Công sở

Cười ra nước mắt với xông tết đầu năm ở công ty

E-mail Print PDF

Cười ra nước mắt với xông tết đầu năm ở công ty

Thứ Năm, 06/02/2014, 14:03 GMT+7

"Xông đất đầu năm" không còn giới hạn trong việc ai sẽ là người đến nhà bạn đầu năm vào ngày mùng 1, mà hiện nay công việc này cũng rất được nhiều doanh nghiệp đau đầu lựa chọn người hợp tài, hợp lộc mang đến một năm làm ăn thịnh vượng cho công ty.

Sếp lo một đã đành, nhân viên lại càng lo lắng hơn đấy chứ. 

“Mặt xanh, nanh vàng” khi bị sếp chỉ mặt, gọi tên

Tiến Mạnh (25 tuổi, kỹ sư công ty X.) đã có một năm “mặt xanh, nanh vàng” vì bị sếp chỉ mặt, gọi tên xông đất công sở. Sếp tổng công ty Mạnh là một người rất tín và quan trọng các lễ nghi. Năm nào ông cũng đích thân xem tuổi, xem mệnh, xem tính tình của nhân viên, lựa ra một người “chuẩn không cần chỉnh” đầu năm xông đất cho công ty.

Năm ngoái, Mạnh chính là người “chuẩn không cần chỉnh”. Khi biết mình được sếp lựa chọn, anh chàng run như cầy sấy, từ chối thì không dám, nhận lời thì lòng nơm nớp lo sợ, công ty làm ăn phát tài thì không sao, chẳng may có chuyện gì, sếp lại đổ vạ lên đầu anh chàng thì khổ.

Chuẩn bị cho ngày xông đất đầu năm

Được coi là ngày Hoàng Đạo, sáng ngày 6 Tết Giáp Ngọ nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã tưng bừng mở hàng khai xuân lấy ngày. Do đó, người xông đất cũng phải có mặt trước ngày này, việc này làm khá nhiều nhân vật được ưu ái cho nhiệm vụ phải méo mặt, đặt biệt là những ai ở xa. Thời gian bên gia đình bị rút ngắn, phải nhanh chóng đặt vé, đổi vé, chuẩn bị trang phục tươm tất,... nhiều điều khiến họ phải đau đầu sắp xếp. 

Dẫu biết rằng "xông đất đầu năm" là một nét văn hóa đẹp của người Việt, nhưng có lẽ nếu quá sắp xếp, lựa chọn thì chưa chắc đã hay, ông bà ta vẫn có câu "Người tính không bằng trời tính" mà.

 

Read more: #

 

Lên tinh thần cho ngày làm việc đầu năm

E-mail Print PDF

Lên tinh thần cho ngày làm việc đầu năm

Thứ Tư, 05/02/2014, 11:54 GMT+7

Trải qua một kỳ nghỉ năm mới dài, khi bắt đầu trở lại với công việc, không ít bạn cảm thấy chần chừ, cảm giác luyến tiếc kỳ nghỉ của mình. Để lên tinh thần cho ngày làm việc đầu xuân, bạn hãy thực hiện những cách đơn giản sau đây, thay vì chìm đắm trong những ngày nghỉ, hãy bắt tay vào làm và tìm cho mình một động lực làm việc đầu năm nào. Một khởi đầu mới cho một năm nhiều hoài bảo và dự định của bạn.

1. Mọi thứ đều xuất phát từ ý nghĩ của bạn, hãy tập suy nghĩ về những điều tích cực, phấn đấu trong công việc mà bạn muốn hoàn thành. Hãy thức dậy với suy nghĩ, ngày làm việc đầu năm nhiều niềm vui nào!

2. Không ai bắt bạn phải ngay lập tức bỏ qua tất cả những yếu tố của ngày tết cả, khởi đầu ngày mới với tách cà phê và một món bánh, món mứt mà bạn đã làm chuẩn bị cho tết, không khí rộn ràng của tết vẫn theo bạn đấy!

3. Khi đến văn phòng làm việc, đừng mang theo tâm trạng ủ dột, chán nản vì phải đi làm. Bạn dù không muốn đi làm nhưng bạn vẫn đang có mặt ở công ty đấy thôi. Hãy có trách nhiệm với công việc của mình nhé. 

4. "Anh/Chị/Sếp ăn tết có vui không?" Những lời chào hỏi đầu năm sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập lại với không khí làm việc hơn là bạn nghĩ đấy! Sự niềm nở và vui vẻ là khởi đầu đầy may nắm cho bạn trong suốt một năm làm việc nhiều bận rộn.

5. Thời gian nghỉ trưa, bạn có thể tận dụng chúng để trò chuyện với các đồng nghiệp của mình về kỳ nghỉ tết vừa qua, những chuyện vui, kỷ niệm đầu năm sẽ giúp bạn có thêm nhiều tiếng cười cũng như năng lượng cho ngày mới.

6. Hãy nhớ là phải hoàn thành công việc trong ngày của bạn đấy nhé! Đừng để dồn công việc cho ngày hôm sau nếu bạn không muốn bị stress ngay trong tuần đầu tiên đi làm. Niềm vui vì hoàn thành công việc sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi kết thúc giờ làm cũng như ngày làm việc tiếp theo.

Read more: #

 

Sẽ cấm hẳn xe máy, lộ trình cấm xe máy

E-mail Print PDF

Sẽ cấm hẳn xe máy, lộ trình cấm xe máy

Thứ Ba, 07/01/2014, 08:54 GMT+7

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các đô thị phải có lộ trình giảm xe máy, riêng Hà Nội và TP. HCM chắc chắn sẽ có lộ trình cấm hẳn xe máy. 

Liên quan đến các phương án thu phí phương tiện được Bộ Giao thông vận tải đưa ra thời gian quan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, một quyết định quan trọng mà liên quan đến nhân dân đều phải lấy ý kiến của nhân dân, sẽ quyết định thông qua Quốc hội và Chính phủ.

Sẽ lấy ý kiến người dân

Về lo ngại của nhiều người trước tình trạng phí chồng phí lên phương tiện giao thông, bên lề Hội nghị trực tuyến về công tác an toàn giao thông quý I/2012 với lãnh đạo 63 tỉnh, thành cả nước Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Một chủ trương nào cũng có hai mặt của nó, chúng ta thấy rằng ở một đất nước mà quá nhiều phương tiện trong khi tai nạn giao thông tăng như vậy, chúng ta phải có những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tai nạn, kể cả đó là một thông lệ của quốc tế trong kinh nghiệm quản lý nhà nước”.

“Chính vì vậy mà chúng tôi đang lấy ý kiến các Bộ ngành liên quan, quyết định cuối cùng vẫn là Quốc hội”, ông Phúc khẳng định.

Sẽ lấy ý kiến người dân trước khi thực hiện thu phí phương tiện giao thông đường bộ.

Sẽ lấy ý kiến người dân trước khi thực hiện thu phí phương tiện giao thông đường bộ.

Đưa quan điểm về những ý kiến cho rằng phí lưu hành phương tiện không thích hợp với thu ở các địa phương nhất là vùng sâu vùng xa làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân, ông Phúc cho hay, một quyết định quan trọng mà liên quan đến nhân dân đều phải lấy ý kiến của nhân dân, tất cả những biện pháp đưa ra đều phục vụ nhân dân, lo cho tính mạng và tài sản của người dân. Vì vậy, quyết định thế nào sẽ thông qua Quốc hội và Chính phủ.

Đánh giá về thực trạng giao thông của nước ta hiện nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian quan tai nạn giao thông có giảm, mhưng kết quả này chưa bền vững. Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn giao thông.

Theo ông Phúc, Nhà nước phải có giải pháp tổ chức lại hệ thống giao thông của mình, đặc biệt là khi diện tích mặt đường chưa được tăng lên, thì việc tổ chức lại công tác quản lý nhà nước về an toàn giao thông cần được đặt ra, với các biện pháp như phân luồng, phân làn lòng đường, vỉa hè… Trên tinh thần ai vi phạm phải xử lý nghiêm, cơ sở nào vi phạm phải bị đình chỉ.

“Các địa phương phải có kế hoạch rất cụ thể để xây dựng các công trình giao thông tĩnh ở trên địa bàn của mình, đặc biệt là Hà Nội và TP. HCM và các đô thị lớn, để giảm ùn tắc và giảm tai nạn giao thông”, ông Phúc nói.

Ngoài ra, ông Phúc cho biết, thời gian tới Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội để có những quy phạm pháp luật theo hướng tăng chế tài xử phạt, giảm phương tiện cá nhân…

“Các công việc này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân, các biện pháp phải đồng bộ và cụ thể mới có hy vọng năm an toàn giao thông quốc gia sẽ thành công, mhư mong mỏi của Đảng, Quốc hội và nhân dân”, ông Phúc kết luận.

Đúng là có nhiều loại phí

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thừa nhận: “Câu chuyện phí và lên phí hiện nay đúng là có rất nhiều loại phí, giá ô tô của Việt Nam cũng cao hơn rất nhiều lần các nước sản xuất ra xe, vì các loại phí đẩy giá xe cao lên”.

Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng, hiện nay cả nước có 37 triệu phương tiện giao thông, và tiếp tục gia tăng qua các năm, nên cần có biện pháp để hạn chế sự gia tăng phương tiện. Trong các giải pháp đưa ra, có việc ban hành Quỹ bảo trì và sắp tới sẽ thu phí hạn chế phương tiện cá nhân.

“Mỗi một phí một mục tiêu khác nhau, như Quỹ bảo trì đường bộ đưa ra vì hiện nay đường bộ đầu tư rất lớn và để duy trì bảo dưỡng đường bộ, đảm vân hành an toàn thì kinh phí bằng 2/3 kinh phí đầu tư xây mới. Hiện nay nhà nước không có tiền, đầu tư cho bảo trì đường bộ có 17 triệu/1km, số này chưa đủ trả lương cho công nhân chứ chưa nói đến vật liệu, rõ ràng người tham gia giao thông phải có trách nhiệm đống phí bảo trì…”, ông Hiệp thẳng thắn thừa nhận.

Còn về phí hạn chế phương tiện cá nhân, ông Hiệp nhận định, là đánh đúng vào khu vực cần hạn chế phương tiện, đó là đối tượng sử dụng ô tô cá nhân.

Ông Hiệp cũng cho rằng, trước mắt phí vào trung tâm thành phố, phí hạn chế phương tiện cá nhân thì ở những chỗ cần thiết vẫn phải làm và phải làm ngay.

“Nếu không tiến hành ngay, với tốc độ hiện nay thì 3 năm nữa Hà Nội và TP. HCM sẽ không còn chỗ để để xe, chứ không nói là để đi, đấy là điều chắc chắn. Đáng nhẽ phải thu cách đây 10 năm rồi, nếu thu cách đây 10 năm thì tình trạng ùn tắc đã không như thế này”, ông Hiệp khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Hiệp, các đô thị phải có lộ trình giảm xe máy, riêng Hà Nội và TP. HCM chắc chắn sẽ có lộ trình cấm hẳn xe máy. Một quốc gia phát triển phải vậy và người dân cũng phải chia sẻ. Đồng thời với đó là phát triển đồng bộ hạ tầng vận tải hành khách công cộng, đảm bảo cho người dân có phương tiện đi lại.

“Đây là chiến lược lâu dài, và phải làm  từ 10 tới 15 năm nữa phải cấm xe máy. Cái này phải cóp lộ trình và thông báo trước cho người dân”, ông Hiệp khảng định.

Read more: #

 

Những chuyện chưa từng kể về vụ ly hôn tai tiếng giữa Đức Phát Bakery và ABC Bakery

E-mail Print PDF

Những chuyện chưa từng kể về vụ ly hôn tai tiếng giữa Đức Phát Bakery và ABC Bakery

Thứ Bảy, 30/11/2013, 12:44 GMT+7

“Vua bánh ” trở lại

Thương hiệu Đức Phát một thời dường như thống lĩnh làng bánh Sài Gòn. Còn ông chủ Kao Siêu Lực xứng đáng được phong “vương” khi sáng chế ra hơn 400 loại bánh. Đã có lúc thất thế, tưởng chừng trắng tay, nhưng niềm khát khao yêu nghề một lần nữa đưa “vua bánh” từng bước trở lại vinh quang.


Năm 2007, vụ ly hôn của ông bà chủ Đức Phát thu hút sự chú ý của dư luận. Ngoài một thương hiệu bánh nổi tiếng, giới kinh doanh và người tiêu dùng còn quan tâm đến số phận của “Vua bánh ” Kao Siêu Lực

Thương hiệu chia ly

Giới làm bánh Sài Gòn nói với nhau rằng, một người làm ăn như ông Lực có lẽ chỉ biết làm việc. Chưa bao giờ thấy ông tham gia các cuộc chơi của các “đại gia”. Hầu hết thời gian ông dành cho công việc xuống xưởng hướng dẫn thợ, vào phòng mày mò nghiên cứu, hoặc chạy tìm địa điểm phát triển cửa hàng.

   Kao Siêu Lực, người tạo ra cả 2 thương hiệu bánh nổi tiếng Đức Phát và ABC Bakery


Một người thân có nhiều năm làm việc với ông Lực cho biết, ông là người kiếm tiền chính trong gia đình, nhưng vợ ông lại là người quản lý việc chi tiêu. Thật thà đến mức, một ông chủ lớn như ông lại không mở cho mình một tài khoản riêng. Ông không biết mình quá phụ thuộc vào vợ.

Rồi nhưng vết rạn nứt trong quan hệ vợ chồng sau hơn 20 mươi năm gắn bó bắt đầu xuất hiện. Người vợ bắt đầu siết chặt chi tiêu. Một lần ông Lực đề nghị vợ chi một khoảng tiền cho qũy từ thiện. Bà thẳng thừng từ chối.

Lúc này, ông chỉ còn biết dựa vào xưởng sản xuất mà ngày ngày ông vẫn trọn làm nơi “trú ẩn”, bởi toàn bộ 20 cửa hàng mang thương hiệu Đức Phát đều do vợ nắm giữ. Nhưng lợi nhuận từ xưởng sản xuất chẳng được là bao, nguồn thu chính vẫn là từ hoạt động kinh doanh của 20 cửa hàng nói trên.

Ngày ra tòa ký đơn ly dị, ông chỉ có trong tay 400 USD, trong khi thương hiệu Đức Phát lại thuộc về vợ ông, bởi thuở hàn vi ông đã tin yêu lấy tên vợ để đặt tên. Đau đớn, uất ức, đã có lúc ông phải nhập viện vì suy sụp tinh thần. Nhưng 3 đứa con, hơn 1.000 công nhân, bạn bè, đối tác đã níu chân ông lại.

Ngày ra tòa, hai vợ chồng ông thỏa thuận sẽ tự chia tài sản; toà chỉ xử việc phân chia thương hiệu. Ông bà chủ Đức Phát đồng ý chia đôi mỗi người 10 cửa hàng, nhưng thương hiệu Đức Phát thì hơi khó. Vợ ông đề nghị chia thành Đức Phát 1, Đức Phát 2. Nhưng ông Lực quyết định chọn cho mình tên thương hiệu là Đức Phát-Vina Bread.

Tuy nhiên, sự phân chia này không ổn, vì hệ thống nhận diện của 2 thương hiệu có quá nhiều điểm trùng lắp. Nếu một bên kinh doanh không tốt, bên còn lại chắc chắc bị ảnh hưởng do người tiêu dùng dể bị nhầm lẫn. Cuối cùng, 2 bên thỏa thuận chỉ một người giữ thương hiệu Đức Phát và phía nhận phải trả cho phía mất thương hiệu 1 triệu USD.

Sau khi suy tính, bà chủ Đức Phát đồng ý trả 1 triệu USD và giữ lại thương hiệu. Còn với ông Lực, 1 triệu USD là số vốn kha khá để khởi nghiệp lại. Số tiền này phần lớn được ông đầu tư xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu mới và xây thêm 6 cửa hàng.

Dù không thể quên nỗi đau mất “đứa con” mà ông đã dày công nuôi nấng trong 20 năm trời, nhưng nỗi đau đó đã không biến thành thù hận. Khi có kết quả phân xử của toà án, với các phân xưởng thuộc quyền quản lý của ông, lẽ ra Kao Siêu Lực có thể cắt nguồn cung cấp bánh cho các cửa hàng của vợ cũ. Nhưng ông vẫn chờ đến khi bà xây dựng xong xưởng mới và ổn định nhân sự rồi mới ngưng cung cấp bánh.

Có lẽ là các nhà phân phối lâu năm của Đức Phát là những người bị ảnh hưởng xấu nhất từ cuộc chia tay này. Việc chia đôi tài sản tất nhiên cũng dẫn đến việc tách đôi số nhân viên, quản lý và thợ làm bánh lành nghề. Các đối tác làm ăn lâu nay với Đức Phát cũng phải lựa chọn hợp tác với một trong hai bên hoặc với cả hai.

Người đến từ cõi chết

Ba mươi năm trước, cộng đồng người Hoa ở khu vực Quận 6 và quận 11 (thành phố Hồ Chí Minh) đón nhận thêm một gia đình chạy nạn từ Campuchia sang. Đó là gia đình của Kao Siêu Lực.

Đến tận hôm nay, trong những cuộc trò chuyện, khi đề cập đến điều gì quá bức xúc, ông Lực thỉnh thoảng lại bật lên câu “làm gì mà như Pôn Pốt thế !”. Pôn Pốt, Campuchia, những ký ức đau buồn và dai dẳng bám theo Kao Siêu Lực. Campuchia chính là quê hương của ông chủ doanh nghiệp Á Châu. Ở đó, ông từng sống trong một gia đình khá giả tại thủ đô PhnomPenh, có cha là một thương gia gốc Hoa khá nổi tiếng.

Năm 1975, Campuchia xảy ra biến động, nhiều người từ Campuchia đã tìm đường đến Việt Nam. Gia đình Kao Siêu Lực cũng muốn đến Việt Nam nhưng không biết cách nên phải chạy trốn về nông thôn. Cũng trong năm đó, cha anh qua đời vì cuộc sống quá thiếu thốn.

Cuộc sống với sự kềm kẹp của chính quyền diệt chủng Pôn Pốt không khác gì cực hình. Mỗi ngày đi làm, gia đình anh cũng như hàng ngàn người khác đều nhìn vào những lỗ huyệt đào sẵn, như chờ đợi đến lượt mình…

May mắn thay, năm 1979, Campuchia được giải phóng khỏi bàn tay diệt chủng và cả gia đình Kao Siêu Lực tìm đường đến thành phố Hồ Chí Minh. Không tài sản, không biết tiếng Việt, chàng trai 20 tuổi Kao Siêu Lực phải làm đủ nghề để nuôi sống gia đình. Vốn được học từ cha nghề cơ khí, thiết bị phụ tùng xe hơi, nhưng lúc đó ở Việt Nam, ngành nầy chưa phát triển, Kao Siêu Lực đành chọn công việc chạy xe ba gác thuê. Ban ngày không mượn được xe, anh đành chờ đến 7 giờ tối mượn xe của người quen chạy đến tận 12 giờ đêm. Do không biết tiếng Việt, anh chỉ biết xòe tay nhận tiền của khách mà chẳng nghề kỳ kèo. Bốn tiếng chạy xe thuê mỗi ngày không đủ nuôi sống mẹ và 3 đứa em. Thế là không về nhà, anh ngủ luôn trên xe, chờ cho các lò bánh mì ra bánh vào lúc 5 giờ sáng để nhận bánh mang đi bán.

Sau 3 tháng chạy xe thuê, đã biết chút ít điểm mua bán, anh chuyển sang bán gạo. Thời điểm đó, chất lượng gạo không tốt, người mua luôn phải ăn gạo bị pha lẫn tạp chất. Thế là, anh sắm chiếc nia để sàng gạo. Hình ảnh một thanh niên ngồi sàng gạo đã gây tò mò và thu hút nhiều khách hàng. Không có tiền mua cân, anh dùng lon sữa bò đong gạo, nhưng trọng lượng luôn đúng, giá cả lại hợp lý.

Những năm 1979-1980, Việt Nam còn nhận viện trợ bột mì từ nước ngoài. Rất nhiều người đem bột mì đi đổi lấy gạo vì ăn không quen. Anh đứng ra mua và đem bỏ cho các lò làm bánh. Lúc đó, anh phát hiện mình có một biệt tài là phân loại bột rất nhanh và chuẩn xác. Các lò bánh rất thích mua bột của anh vì để làm được bánh ngon, chọn đúng loại bột. Giá bột anh giao cho các lò bánh cũng khá rẻ.

Nhưng một lần, sau khi giao bột cho một lò bánh, người thợ chính nơi đó nói rằng, một người khác đã đến giao bột với giá cao hơn của anh, nhưng chất lượng cũng tốt hơn. Anh đem chuyện này hỏi chủ lò bánh và cam đoan nếu bột của mình kém hơn sẽ không cung cấp hàng nữa. Khi quay lại để xem kết quả, ông chủ lò bánh thông báo bột của anh kém xa bột của người kia. Sau khi tìm hiểu anh biết người giao bột đã thông đồng với thợ làm bánh để “hất” anh ra. Lúc đó, anh đã thề rằng, nếu sau này có mở cơ sở làm bánh, nhất thiết phải đi lên từ vị trí người thợ để không quá phụ thuộc vào người khác.

Từ anh giao bột đến ông chủ

Không cam phận làm người giao bột, anh bắt đầu đến các lò bánh để học cách làm bánh. Và bánh bông lan là thử nghiệm đầu tiên của anh.

Vốn có kiến thức về cơ khí, anh đưa ra ý tưởng rồi đặt hàng làm máy đánh trứng loại lớn. Trớ trêu thay, máy nhỏ thì làm được, nhưng máy lớn đánh trứng lại không nổi. Một lần, nằm nhìn lên trần nhà, anh thấy để cánh quạt tạo ra gió mạnh, các cánh phải được cắt xéo. Thế là chỉ cần thay đổi chút ít, chiếc máy đánh bột lớn đã ra đời.

Thời gian đầu, anh chỉ dám làm 3 thùng bánh và trực tiếp đi giao hàng. Một tháng sau, các tiệm bánh giới thiệu cho nhau, số lượng bánh tăng lên 20 thùng. Bánh làm ra không đủ bán, anh không còn phải đi giao hàng nữa mà người mua đã đến tận nhà của anh để lấy hàng.

Ngoài các tiệm bánh tư nhân, anh còn giao bánh cho Phòng Lương thục quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Một lần, lãnh đạo nơi đây gọi anh lên bảo, bánh của anh ngon, nhưng nếu cứ đặt cơ sở trong hẻm thì rất ít người biết tới. Sau đó, Phòng Lương thực quận giúp anh một địa điểm trên đường 3 tháng 2. Lúc này, anh bắt đầu nghĩ đến một cái tên cho cửa hiệu để dễ giao dịch. Nam 1987, anh lấy tên vợ là Đức Phát để đặt cho cửa hiệu với mong muốn “lấy đức để phát”.

Một cửa hiệu lớn không thể chỉ bán một thứ bánh là bánh bông lan. Lúc này, các cơ sở làm bánh mì lại quá nhiều. Nhớ đến thời còn ở Campuchia, anh từng được ăn loại bánh mì ngọt croissant của Pháp. Dựa vào trí nhớ và tưởng tượng, anh mày mò làm. Sau 5 ngày thử nghiệm, làm hỏng mất 7 mẻ bột, đến ngày thứ 6, chiếc bánh croissant đầu tiên đã ra đời. Chỉ sau 2 giờ, 24 chiếc bánh croissant đã bán sạch trơn. Sáng sớm hôm sau, khách hàng đã đến hỏi xem bánh đã ra lò chưa. Và 2 tuần sau, khách hàng đã đặt trước 200 chiếc.

200 chiếc bánh croissant đã khiến anh tự tin thuê 3 nhân công và dạy họ làm bánh. “Tôi nói với học trò, nghề này không bao giờ sợ lỗi thời. Điều này đã thôi thúc họ làm việc và học hỏi rất chăm”, ông kể.

Năm 1992, anh mở thêm một tiệm bánh trên đường Nguyễn Du quận 1, mở đường lên ngôi “Vua bánh” ờ Sài gòn.

Đức Phát và tuyệt phẩm bánh dừa lưới

Những năm 1992-1995 là thời điểm cực thịnh của Đức Phát. Hơn 10 tiệm bánh lớn lần lượt ra đời. Năm 1994, tên tuổi của Đức Phát đã khiến tập đoàn Rheon của Nhật, chuyên sản xuất thiết bị máy móc trong ngành chế biến thực phẩm mời ông Lực sang tham quan nhà máy.

Tại đây, công nghệ làm bánh hiện đại của Nhật đã hút hồn ông. Trở về, ông Lực đảo lộn mọi công thức làm bánh. Lúc này câu nói của cha làm ông suy nghĩ: chỉ có sản xuất mới nhanh phát triển, dù hai tay có làm hết sức thì cũng không bao giờ đuổi kịp.


                                                                   Đức Phát Bakery


Một người đàn ông không tra, rượu, cà phê, cờ bạc… như ông Lực được coi là quá tiết kiệm. Và lúc này, sự tiết kiệm đó đã có đất dụng võ. Dốc toàn bộ 80.000USD tích góp được, Kao Siêu Lực quyết định đặt mua dây chuyền công nghệ làm bánh của Nhật.

Sự kết hợp giữa bí quyết làm bánh thủ công và dây chuyền hiện đại bậc nhất lúc đó giúp cho bánh Đức Phát đẹp hơn, năng suất cao hơn. Sau croissant, một sản phẩm khác tiếp tục làm nên tên tuổi của Đức Phát chính là “tuyệt phẩm” bánh dừa lưới. Đây là loại bánh ngọt có nhân nổi tiếng trên thế giới. Vỏ bánh có hình mắt lưới, nhân được chế biến tùy thuộc gu âm thực của mỗi quốc gia.

Nhớ đến loại nông sản nổi tiếng của Việt Nam là dừa, ông Lực mày mò pha trộn giữa bơ, trứng và dừa để cho ra công thức làm bánh đặc biệt và đặt tên là bánh dừa lưới. Ngoài nhân dừa, ông còn sáng tạo ra 20 loại nhân bánh khác nhau, tạo nên cơn sốt bánh “dừa lưới” trên thị trường. Vào thời điểm đó, mỗi ngày, Đức Phát làm ra vài ngàn chiếc, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhu cầu của khách hàng liên tục tăng buộc ông Lực phải mở rộng sản xuất và sáng tạo thêm nhiều loại bánh khác nhau. Năm 1998, Đức Phát lần đầu tham gia thị trường bánh mì. Lúc này, bánh mì chủ yếu do các cơ sở nhỏ, các hộ gia đình làm ra. Để tạo sự khác biệt với bánh mì dài thông dụng, Đức Phát tung ra sản phẩm bánh mì cóc dạng tròn, giòn và xốp hơn. “Tôi không thích dùng sức mạnh công nghệ để cạnh tranh với các cơ sở bánh mì nhỏ lẻ. Vì vậy, bánh mì cóc của Đức Phát dù trọng lương nhỏ hơn nhưng giá lại cao hơn. Canh tranh như vậy là quá công bằng”, ông Lực nói.

Cũng từ năm 1998, Đức Phát lần lượt cho ra đời các sản phẩm đóng gói, thời hạn sử dụng lâu hơn. Điều này giúp sản phẩm Đức Phát vượt khỏi thị trường thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng dần ra các tỉnh lân cận.

Cha, con và thương hiệu ABC

Sau khi ly hôn, dư luận rất ngạc nhiên khi cả ba người con đều chọn về chung sống với cha. Dường như, trong huyết quản của hai cô con gái và cậu con trai út đều có niềm đam mê làm bánh, cùng hình bóng tận tụy của cha.

Ngay sau khi có quyết định của Tòa án về thỏa thuận thương hiệu, ông Lực cho họp ba con lại và thống nhất chọn tên thương hiệu mới lá ABC, viết tắt từ Asia Bakery Confectionery (doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Á Châu). Ông nói rằng, tên gọi này mang rất nhiều ý nghĩa, chủ ý cũng như vô ý.


                                     Thương hiệu mới hình thành ABC Bakery


ABC là những ký tự mà hầu như trẻ nhỏ nào cũng biết. Hình ảnh 3 chữ cái viết xéo, màu sắc sặc sỡ dễ cuốn hút đối tượng khách hàng nhỏ tuổi. Nhưng cái tên này cũng là một sự ngẫu nhiên trời định, bởi 3 chữ ABC cũng là tên tiếng Anh viết tắt của ba người con: Anglela(con gái thứ Kao Huy Minh); Bruce (con trai út Kao Hớn Phong) và Christine(con gái đầu Kao Huy Phương).

Ba người con lúc này là liều thuốc mạnh nhất giúp ông lấy lại tinh thần. Cậu con út năm nay mới 13 tuổi đã tranh thủ học nghề cùng cha. Cô con gái thứ hiện đang theo học ngành quản trị doanh nghiệp ở Singapore. Riêng cô con gái đầu, 24 tuổi, đã theo học ngành thực phẩm tại Singapore từ năm 16 tuổi, quyết định trở về Việt Nam giúp cha. Chính cô đã giúp cha mua bản quyền sử dụng hình ảnh các nhân vật hoạt hình của Walt Disney cho một số sản phẩm bánh tươi của ABC Bakery.

Làng bánh TP.HCM nhận định, đã có một sự biến chuyển lớn về tư duy sản xuất cũng như kinh doanh trong con người ông Lực. Trước đây, không ít người nhận xét ông là người khó gần. Với ông, tư duy “ăn chắc mặc bền” dường như là cố hữu. Xưa nay ông vốn không coi trọng việc quảng cáo. Vì theo ông, mỗi chiếc bánh ngon được khách hàng thưởng thức và khen gợi là lời quảng cáo giá trị nhất. Nhưng việc “nghe lời” con gái Huy Phương hợp tác với Walt Disney là thể hiện sự “phá rào” trong phương pháp kinh doanh của ông. Kết quả là chỉ một mùa Trung thu 2007, hơn 400.000 bánh Trung thu ABC in hình những nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney là được tiêu thụ hết.

Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi sang thương hiệu mới cũng cho thấy sự linh hoạt và nỗ lực tuyệt vời của ông Lực. Theo cam kết, sau 5 tháng kể từ ngày chuyển đổi sang thương hiệu ABC (11.5.2007), ông không được dùng tên Đức Phát dưới mọi hình thức. Chỉ trong thời gian ngắn, kết hợp giữa bảng hiệu ABC với dòng ghi chú “Nguyên là thương hiệu của Đức Phát”, ông dốc hết sức để chinh phục người tiêu dùng.

Ngoài những ổ bánh mới, ABC còn có những ổ bánh mì giá chỉ 1.000-2.000 đồng/ ổ. Đây là một trong những sản phẩm chiến lược của ông Lực, được làm theo phương pháp làm bánh mì “Poolish Method” do ông sáng tạo, giúp cho bánh mì có mùi thơm đặc biệt, giòn lâu và không cứng. Ngoài ra, ABC cũng tìm ra được cách sản xuất bánh mì đông lạnh, tất cả đều sản xuất từ một nơi và xe chuyên dụng sẽ chở đến từng của hàng, nướng sơ qua là có bánh nóng dòn bán ngay cho khách.

Tìm lại “ngôi vua”

Sự trở lại của Kao Siêu Lực cùng thương hiệu ABC đã gặt hái được thành công ngoài mong đợi. Với hơn 3000 nhà phân phối bánh ngọt tại thành phố HCM và các Tỉnh, 18 cửa hàng hiện diện trên những đường phố lớn, thương hiệu mới đã nhanh chóng được người tiêu dùng chấp nhận. Nhưng khát vọng của ông Lực chưa dừng ở đó.

Gần đây, giới kinh doanh bánh ở thanh phố HCM ngạc nhiên khi thấy ông hoạt động như con thoi ở nước ngoài. Năm 2007, ông Lực đưa ABC trở thành doanh nghiệp đầu tiên của ngành bánh Việt Nam tham gia Hiệp hội bánh mì quốc tế. Tháng 4 năm 2008, ông vinh dự được mời vào ban giám khảo cuộc thi Coupe du Monde de la Boulangerie, cuộc thi được ví như giải quốc cúp của các nhà làm bánh trên thế giới, diễn ra tại Paris (Pháp).

Bên cạnh đó, sự kiện ABC Bakery mở của hàng đầu tiên tại Phnompenh vào tháng 11/2007 đã phần nào hé mở khát vọng của ông Lực. Đây không chỉ là một thị trường tiềm năng mà còn là phép thử cho chiến lược xuất khẩu đến các thị trường khó tính hơn. Hiện cửa hàng kiêm xưởng sản xuất này tiêu thụ trung bình 500kg bột mì/ngày. Và tháng 9 tới cửa hàng thứ hai tại Campuchia với 400m2 và công suất 1 tấn bột/ngày cũng sẽ đời.

Ông chủ ABC Bakery cho biết, hiện nay mỗi tháng ABC xuất khẩu khoảng 4 container các loại bánh mì, bánh bông lan sang Canada, Nhật, Mỹ và đang chào hành ở Đài Loan. Đến cuối năm có thể tăng lên khoảng 10 container/tháng. Với số lượng khách hàng nước ngoài không ngừng tăng, ông cũng đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất sản phẩm xuất khẩu, đặt tại quận Bình Tân (tpHCM).

Một đối tác lâu năm của ông Lực nói rằng, sở dĩ nhiều người phong ông Lực làm “vua bánh” bởi chưa thấy ai yêu nghề và giỏi nghề như ông. Ở tuổi 52, niềm đam mê đó vẫn không ngừng cháy.

Làm gì, ở đâu, ông cũng có thể liên tưởng đến … bánh, nhận xét đó không phải không có cơ sở. ABC đang từng ngày mạnh lên, đẹp lên, nhưng người ta vẫn thấy đây đó ở những khu vực đông dân lao động, khu công nghiệp … xuất hiện những chiếc xe lưu động bán bánh của ABC. Đây là gợi ý của ông chủ ABC cho các đại lý của mình. Mặt bằng ngày càng khan hiếm, cách kinh doanh này sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Nhưng trên hết, nó đáp ứng mong mỏi từ lâu của ông là đem ngày càng nhiều sản phẩm của mình đến tận tay người nghèo.

Bên cạnh đó, một ý tưởng mới đã được ông nhen nhóm: cho ra đời các xe bánh mì mang tên ABC. “Chỉ vài tháng nữa thôi, tại TP.HCM sẽ xuất hiện một loại xe bán bánh mì ABC. Các xe đẩy này sẽ có 5 loại nước sốtđể khách hàng tự phục vụ theo khẩu vị của mình. Gía mỗi bánh mì chỉ khoàng 6.000-7.000 đồng”,ông cho biết. Theo kế hoạch, sau một thời gian, ABC sẽ nhượng quyền kinh doanh cho các cá nhân.

Dự án xe bánh mì ABC đang đi đúng chiến lược “sạch mà nhanh” mà hầu hết các hãng bánh quốc tế đang theo đuổi. Dự án này sẽ do cô con gái đầu Huy Phương đảm nhận. Cô đã thuyết phục cha thấy rằng, người tiêu dùng cần những sản phẩm sạch và dinh dưỡng hơn như bánh mì mầm, bánh mì lúa mạch… Đáp lại mong muốn của con gái, ông Lực đã cho thành lập một phòng nghiên cứu về dinh dưỡng trị giá 200.000 USD tại nhà máy của ABC ở quận Bình Tân.


Read more: #

 

Những thói quen nên tránh khi trình bày trước công chúng

E-mail Print PDF

Những thói quen nên tránh khi trình bày trước công chúng

Thứ Ba, 22/10/2013, 14:15 GMT+7

Sau đây là những lời khuyên để giúp bạn khỏi biến bài phát biểu của mình thành cơn ác mộng, được trích trong quyển “10 Simple Secrets of the world’s greatest business”.


Tác giả đưa ra những thói quen tệ hại nhất mà ta cần tránh nếu bạn muốn phá vỡ những rào cản giữa người nói và người nghe.
 

 
Ăn mặc luộm thuộm
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn chú trọng đến cách ăn mặc. Tỷ phú Donald Trump khi chơi golf vẫn mặc chỉnh tề như một tỷ phú chính hiệu. Thực tế cho thấy nhiều doanh nhân ăn mặc thấp dưới địa vị xã hội của họ.Họ xuất hiên trước công chúng trong bộ vest tồi tàn, không hơn gì những người có địa vị kém khác. Nếu bạn không biết cách ăn mặc đúng mực thì hãy nhờ người khác hỗ trợ.
 
Bồn chồn luôn cử động, lắc lư
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng không bao giờ để các cử chỉ vặt vãnh chiếm hũ mình, họ không bao giờ vặn bàn tay, mân mê thứ gì đó trên tay lắc lư cơ thể khi phát biểu. Tất cả những hành động này tố cáo bạn đang căng thẳng bất an và không tự tin. Giải pháp đơn giản là tuyệt đối tránh những hành động trên. Hãy xem lại đoạn băng ghi hình của một buổi phát biểu của bạn để sửa chữa.
 
Phát biểu như đọc từ văn bản viết sẵn
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng không bao giờ đọc theo bản thảo viết sẵn, hay lệ thuộc vào slide power Point. Trong khi thỉnh thoảng bạn có thể nhìn vào những điểm nhấn như gạch đầu dòng thì cần tuyệt đối tránh phát biểu theo kiểu đọc bài, phát biểu kiểu này sẽ giết chết mối quan hệ giữa diễn giả và người nghe. Hãy nhồi nhét những ý chính vào đầu trước khi phát biểu. Tổng giám đốc công ty Apple Steve Jobs làm rất tốt việc này.
 
Lẩn tránh tiếp xúc mắt với khán giả
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng hiểu rất rõ tiếp xúc bằng mắt là công cụ quan trọng để xây dựng niềm tin. Sự tín nhiệm và mối quan hệ. Có quá nhiều doanh nhân khi phát biểu trước khán giả mà cứ nhìn vào mọi thứ (trần nhà, máy tính) trừ ánh mắt của họ. hãy nhìn vào ánh mắt của khán giả ít nhất 90% thời gian phát biểu. liếc vào bản ghi chú hay lide vài giây mỗi lần là đủ. Bạn nhớ là mình đang nói chuyện với khán giả, chứ không phải là vật thể nào khác.
 
Không tập dượt trước những gì sẽ phát biểu
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn tập dượt trước những bài phát biểu quan trọng vì phần đông bài phát biểu thất bại là do không tập dượt trước.
 
Hãy học bài học của tổng giám đốc công ty Cisco John Chambers ông bỏ ra nhiều giờ tập dượt trước những phần quan trọng của bài phát biểu, sử dụng slide thuyết minh thành thạo và cả xác định trước phạm vi di chuyển khi diễn thuyết.
 
Đứng yên như pho tượng
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng không đứng yên như lính chào vì làm như vậy bài phát biểu của họ sẽ trở nên nhạt nhẽo. Thay vào đó họ di chuyển qua lại, sử dụng cử chỉ đôi tay một cách chừng mực, không lạm dụng, quá đà giọng nói và cử chỉ của họ rất linh hoạt.
 
Lạm dụng slide
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn đánh giá cao khả năng tiếp thu của khán giả. Họ không đọc từng chữ trên slide và hiểu slide chỉ là công cụ hỗ trợ cho lời nói chứ không thể thay lời nói. Đừng viết quá nhiều từ trên slide mà chỉ tối đa 6 hàng với mỗi hàng 4 từ là đủ. Nếu cần tô thêm màu để nhấn mạnh, phần còn lại để cho khán giả.
 
Nói dông dài
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng hiểu sức mạnh của 1 bài phát biểu ngắn gọn, rõ ràng và cô đọng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khán giả mất dần sự tập trung khi bài nói dài quá 18 phút. Tiếc thay, nhiều doanh nhân cứ tưởng rằng, nói càng dài khán giả càng tiếp thu tốt. Lời khuyên là bạn không nên bỏ ra 5 phút để nói những điều có thể nói gọn trong 30s. Ngay cả nói chuyện điện thoại, chat và email cũng nên ngắn gọn.
 
Không tạo được không khí phấn khích
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn biết cách huy động sự chú ý của khán giả từ lúc mới bước vào cửa và khán giả thường nhớ những gì họ phát biểu từ đầu đến cuối. Hãy giao lưu với khán giả mỗi khi có triệu chứng gà gật xuất hiện. Đây là cách cho khán giả tham gia vào bài phát biểu của mình để tạo không khí.
 
Kết thúc bài phát biểu 1 cách nhạt nhẽo
 
Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn dành cho phần kết bài phát biểu một ý mới thú vị chưa đề cập trong bài. Nghiên cứu cho thấy, không phải phần giữa bài phát biểu giữa bài phát biểu thường dùng để chuyển tải những ý quan trọng mới lưu lại cho người nghe mà chính phần kết thúc mới được họ lưu giữ nhiều nhất. Tính bất ngờ của phần kết thúc chính là bản lĩnh của diễn giả.

Read more: #

 

5 tuyệt chiêu xây dựng thương hiệu giúp tăng doanh thu bán hàng

E-mail Print PDF

5 tuyệt chiêu xây dựng thương hiệu giúp tăng doanh thu bán hàng

Thứ Sáu, 18/10/2013, 18:51 GMT+7

Các sản phẩm không thể trở thành thương hiệu nếu không có gì nổi bật, cũng giống như một người sẽ không được biết đến nếu chỉ là người bình thường, tầm thường


 Xây dựng được một thương hiệu tốt có thể tạo được lòng tin và khiến việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn.


Trong kinh doanh, xây dựng được một thương hiệu tốt có thể tạo được lòng tin và khiến việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù các thương hiệu mà chúng ta lựa chọn với tư cách là khách hàng có thể là sự phản ánh niềm tin, cách xây dựng thương hiệu đúng đắn có thể hướng chúng ta về phía những sản phẩm hoặc dịch vụ mà chính chúng ta cũng chưa có ý định tìm kiếm.

Vì vậy, thật dễ hiểu khi các công ty biết cách xây dựng thương hiệu có thể bán được nhiều hàng hơn. Bạn có thể hoàn thiện việc xây dựng thương hiệu của công ty mình với 5 bí quyết sau:

1. Nhất quán

Dù công ty mới của bạn thuộc ngành nào, nó cũng cần nhất quán để mọi người có thể nhận ra đây là một thương hiệu chứ không phải là một sản phẩm. Đặc biệt, trong những giai đoạn đầu, mọi người chỉ có lòng tin khi họ tin rằng họ hiểu rõ thương hiệu của bạn và những gì mà nó đại diện.

Bạn không chắc đã hiểu ý tôi khi nói đến sự nhất quán? Hãy nghĩ tới trường hợp công ty Starbucks. Khi đến với công ty này, chúng ta kỳ vọng vào dịch vụ và sự cá nhân hóa. Khi nghĩ tới đạo điễn phim Michael Bay, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tới những bộ phim có ngân sách khủng với nhiều tiếng nổ và hiệu ứng đặc biệt.

Đây là sự nhất quán. Đây chính là xây dựng thương hiệu.

Chúng ta có những kỳ vọng về thương hiệu hoặc những người có thương hiệu vì họ chuyển tải các giá trị một cách nhất quán và gián tiếp hứa rằng sẽ tiếp tục làm như vậy.

2. Đáng tin

Không ai muốn bị lừa dối. Hãy nhớ rằng các sản phẩm trở thành thương hiệu khi mọi người bắt đầu tin vào những điều sẽ xảy ra khi họ tương tác với thương hiệu của bạn. Mặc dù một lời nói dối nhỏ có vẻ cần thiết nhưng nó lại mang đến những hậu quả lớn nếu bị phát hiện.

Là chính mình sẽ giúp thông điệp của bạn cộng hưởng với mọi người. Người dẫn chương trình phát thanh Howard Stern là một ví dụ về sự đáng tin. Nhiều người không đồng ý với những gì anh nói hay khiếu hài hước của anh ấy, nhưng anh ấy vẫn giữ nguyên phong cách và sản xuất các chương trình theo cách của anh. Vì lẽ đó, anh đã có được những thính giả trung thành.

3. Chú trọng tới một lĩnh vực thích hợp

Sẽ thông minh hơn nếu bạn chinh phục được một bộ phận nhỏ khách hàng một lúc hơn là lúc nào cũng cố gắng giành được sự quan tâm của tất cả mọi người. Tập trung xây dựng các sản phẩm cho các nhóm khác nhau để kết nối  những nhóm đó trong một thương hiệu.

Các nhà sản xuất xe hơi đã làm rất tốt điều này khi họ tạo ra những chiếc xe hơi phù hợp với những phân khúc khách hàng khác nhau. Mặc dù những thành tố nhất định như độ tin cậy, hiệu suất hoặc các tính năng thiết kế vẫn là điều cốt yếu của thương hiệu, nhưng cách làm của họ rất thích hợp trong việc thu hút nhiều khách hàng đến với thương hiệu của họ.

4. Có thể gắn kết được

Mọi người thường kết nối với các thương hiệu và những người gợi nên những phản ứng mang tính xúc cảm từ họ. Các bộ phim gây tranh cãi thường được nói đến nhiều vì chúng gợi nên cảm xúc trong chúng ta. Các thương hiệu cũng không có gì khác biệt. Hãy chắc chắn bạn có gắn kết tới các giá trị cảm xúc của mọi người , chẳng hạn như chia sẻ các vấn đề của họ hoặc thể hiện sự đồng cảm.

Hãy nghĩ tới các thương hiệu như Nike, thương hiệu đã gắn với sự hiểu biết của khách hàng rằng chiến thắng là điều khó khăn thông qua khẩu hiệu "Just Do It."

5. Hãy thật đặc biệt

Các sản phẩm không thể trở thành thương hiệu nếu không có gì nổi bật, cũng giống như một người sẽ không được biết đến nếu chỉ là người bình thường, tầm thường.

Mặc dù sự tầm thường thì an toàn, nhưng sự ghi nhận và những lời ngợi ca sẽ được dành cho những người dám vượt qua những thứ thông thường đã thuộc về truyền thống. Khi cố gắng trở nên đặc biệt, hãy chắc chắn là bạn không đi lạc quá xa và đánh mất tính chân thực của mình.

Công ty Apple một ví dụ, công ty này đã gia nhập thị trường máy tính với một sản phẩm được thiết kế theo cách gắn với trải nghiệm của người dùng và ít bị nhiễm vi-rút hơn các máy tính cá nhân thông thường. Bằng cách làm điều gì đó đặc biệt hơn là làm điều gì đó tốt hơn một chút, bạn đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhưng bạn sẽ phải duy trì được điều đó nếu không khách hàng sẽ đến và đi nhanh chóng.

 

Read more: #

 

3 YẾU TỐ PHI NGÔN NGỮ KHI THƯƠNG LƯỢNG!

E-mail Print PDF

3 YẾU TỐ PHI NGÔN NGỮ KHI THƯƠNG LƯỢNG!

Thứ Ba, 15/10/2013, 19:04 GMT+7

Dù kí kết hợp đồng hay cân nhắc mức lương, người thương lượng thành công sẽ tận dụng các kĩ thuật phi ngôn ngữ để gia tăng cơ hội thành công của mình. Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng giúp bạn xây dựng khả năng thương lượng:


1. Ngôn ngữ cử chỉ

Sử dụng ngôn ngữ cử chỉ phải đi đôi với đọc và hiểu được nó. Hãy luyện tập thành thục hướng dẫn sau:


- Đứng hoặc ngồi thẳng. Không tựa người hay ngả nghiêng
- Khi ngồi, để 2 chân chạm sàn nhà, không vắt chéo chân hay thu vào dưới ghế
- Hơi hướng người về phía trước để thể hiện năng lượng dồi dào của bạn hoặc hơi ngả về phía sau để thể hiện sự thoải mái
- Không khoanh tay trước ngực bởi nó được coi là hành động có tính chống đối
- Không chạm tay lên mặt hay che môi
- Không chạm tay vào người đối phương, ngoại trừ khi bắt tay
- Để tăng niềm tin cho đối tác, hãy để cả 2 tay ra ngoài, không cho tay vào túi quần hay dưới bàn
- Không đi quá nhanh hoặc quá chậm

2. Mắt:


Hầu hết mọi người thể hiện cảm xúc thật sự của mình thông qua ánh mắt. Để tạo dựng sự tự tin, bạn:

Nên:


- Liên lạc qua ánh mắt với người đối diện
- Mỉm cười thoải mái qua cả miệng và mắt
- Nếu có thể, hãy quan sát con ngươi của người đối diện. Đồng tử sẽ giãn ra khi người ta cảm thấy thích điều gì đó

Không nên:


- Nhìn chằm chằm vào đối phương
- Nhìn ra chỗ khác khi có người nói chuyện với bạn
- Không đảo mắt liên tục
- Nháy mắt thường xuyên. Càng nháy mắt nhiều, bạn càng trông thiếu tin cậy

3. Sức mạnh của nội lực và ngoại lực:


Sức mạnh ngoại lực chính là vẻ ngoài mạnh mẽ, chuyên nghiệp. Còn sức mạnh bên trong là sự tự tin, khả năng của bản thân.


Để tăng ngoại lực, hãy:


- Làm cho hoàn cảnh thương lượng thích hợp với tình huống
- Ăn mặc phù hợp
- Nói chậm và rõ ràng, nhấn mạnh bằng giọng đanh thép
- Lịch sự và nhã nhặn


Để tăng nội lực, hãy:


- Luyện tập cách thương lượng vài lần. Luyện tập chính là bí quyết tốt nhất của những người thương lượng xuất sắc
- Chuẩn bị kĩ lưỡng. Nắm rõ điều bạn muốn và điều bạn sẽ đưa ra. Dự đoán những điều tương tự của đối phương
- Chuẩn bị tất cả những gì cần thiết để tránh sự bối rối
- Chính yếu là phải :  TIN TƯỞNG VÀO BẢN THÂN MÌNH

Read more: #

 

Những ngành khỏi lo thất nghiệp

E-mail Print PDF

Những ngành khỏi lo thất nghiệp

Thứ Hai, 14/10/2013, 22:44 GMT+7

 

Có những nghề mà dù cuộc sống có thay đổi đến đâu, có biến đông đến mức nào, nó cũng vẫn tồn tại. Theo nghiên cứu của Career Builder, trong mọi thời điểm, những người làm 12 nghề sau đây sẽ không bao giờ sợ bị thất nghiệp.Làm bác sỹ sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp

1. Bác sỹ

Tại sao nghề bác sỹ tồn tại mãi mãi?

Theo các nhà phân tích, loài người mặc dù đã đạt được những thành công lớn trong y học, song tỉ lệ người chết vẫn cứ liên tục tăng lên. Những bệnh lạ và nguy hiểm cũng xuất hiện ngày càng nhiều và luôn luôn đe doạ tính mạng con người.

Do vậy, chúng ta sẽ luôn cần những người nghiên cứu ra các phương pháp điều trị mới, trị những loại bệnh mới này.

2. Giáo viên

- Tại sao nghề giáo tồn tại mãi mãi? Dù chúng ta có phát triển đến cỡ nào, giáo dục cũng luôn là cần thiết và những người truyền thụ giáo dục cũng không bao giờ thừa.

3. Dịch vụ tang lễ

- Tại sao nó tồn tại mãi mãi? Thực tế cho thấy, trừ phi phương pháp hoả táng được ứng dụng rộng rãi và tất cả chúng ta chấp nhận nó, còn không, bất kể khi nào, chúng ta cũng luôn cần người trông nom phần mộ của những người đã khuất.

4. Thu gom và tái chế phế liệu

- Tại sao nghề này tồn tại mãi mãi? Trong cuộc sống, chúng ta thường xuyên tạo ra rất nhiều loại phế thải ở nhiều dạng khác nhau. Chính vì thế, chúng ta sẽ luôn cần những người chuyên thu lượm và tái chế những "sản phẩm" đó.

5. Nghiên cứu khoa học

- Tại sao nó tồn tại mãi mãi? Con người luôn luôn có nhu cầu khám phá cuộc sống, tò mò về những thứ xung quanh và thường tự đặt ra câu hỏi: vì sao lại thế.

Sự có mặt của các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về công nghệ sinh học sẽ trả lời cho chúng ta những câu hỏi tương tự như vậy.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng luôn cần những người sẵn sàng cống hiến công sức của mình để nghiên cứu và tìm ra cách đối phó với những thay đổi của môi trường sống. Và vì thế, chúng ta cần các nhà nghiên cứu về môi trường.

6. Thu thuế

- Tại sao nghề thu thuế tồn tại mãi mãi? Một câu nói vui sẽ dễ minh hoạ cho trường hợp này là: "Trong cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với hai điều tất nhiên là chết và đóng thuế". Còn nói về mặt luật pháp, đóng thuế là nhiệm vụ của mối công dân.

7. Chăm sóc sắc đẹp

- Tại sao nó tồn tại mãi mãi? Câu trả lời đơn giản nhất là: Bởi xã hội ngày càng phát triển thì con người càng có nhu cầu làm đẹp nhiều hơn. Và vì thế, họ cần các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp nhiều hơn.

8. Phục vụ trong quân đội

- Tại sao nó tồn tại mãi mãi? Bao giờ cũng vậy, ngay cả khi chúng ta đang sống trong hoà bình thì chúng ta vẫn cứ e sợ những cuộc chiến tranh có thể đến bất cứ lúc nào trong tương lai. Chúng ta luôn cần có quân đội bảo vệ.

9. "Lãnh tụ tinh thần"

- Tại sao nó tồn tại mãi mãi? Cho đến khi nào con người còn có tín ngưỡng, còn cố gắng tìm hiểu ý nghĩa sự sống của mình, sự xuất hiện của mình, họ còn có xu hướng tìm đến các nhà lãnh tụ tinh thần, với vai trò là người hướng dẫn tâm linh.

10. Người thi hành luật pháp

- Tại sao nghề này tồn tại mãi mãi? Chúng ta bao giờ cũng phải sống trong một chế độ chính trị xã hội nào đó. Và tất nhiên phải tuân thủ theo hệ thống pháp luật và những người thực thi pháp luật của hệ thống đó.

11. Nghề nông

- Tại sao nó tồn tại mãi mãi? Nhu cầu không thể thiếu và không bao giờ có thể thiếu được của con người là lương thực thực phẩm. Trên thực tế xu hướng này đang ngày càng tăng nhanh. Và tất nhiên, lúc nào chúng ta cũng cần những người trồng cấy những thứ lương thực, thực phẩm đó, phục vụ cho nhu cầu của chúng ta.

Ngoài ra, trong trường hợp là các chủ trang trại, bạn còn có tiền trợ cấp từ Chính phủ để khắc phục những khó khăn do thời tiết, trang thiết bị, máy móc và các yếu tố khác ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng của sản phẩm...

12. Xây dựng

- Tại sao nó tồn tại mãi mãi? Giống như nhu cầu thiết yếu của chúng ta là thức ăn, vấn đề nhà ở cũng không thể thiếu. Nhà ở sẽ bảo vệ chúng ta trước tất cả những tác động tiêu cực của tự nhiên. Do đó, chúng ta luôn cần những người thợ, kỹ sư xây và tu sửa nhà cửa cho chúng ta.

Read more: #

 

Ứng xử khôn ngoan trước các trò 'đấu đá' nơi công sở

E-mail Print PDF

Ứng xử khôn ngoan trước các trò 'đấu đá' nơi công sở

Chủ Nhật, 13/10/2013, 18:16 GMT+7

Ai cũng muốn sự nghiệp của mình được hanh thông hoàn toàn dựa vào năng lực, trình độ thật, song điều đó thật ngây thơ. Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò “đấu đá” nơi công sở.

Điều đó có nghĩa, bạn cần có những bước hành động để trở thành người được yêu mến ở công sở, nhất là những người ở vị trí có ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn. Cùng với đó, ít nhất bạn cũng cần phải biết vô hiệu hóa các đối thủ, những kẻ luôn tỏ ra ghen ghét bạn.Biện pháp phòng thủ

Hãy lên danh sách tất cả những người ở công sở có thể giúp đỡ hay gây khó khăn cho bạn. Với từng người, hãy tự hỏi mình, điều gì sẽ giúp bạn trở nên đáng mến hơn với họ: Giúp họ xinh đẹp hơn? Giúp đỡ để công việc của họ tốt hơn? Giúp họ thăng tiến? Nghe họ phàn nàn? Nói chuyện về chủ đề họ thích? Giúp họ giải quyết những rắc rối riêng? Tán tỉnh họ?…

Nếu bạn chưa có đủ cách thức tiếp cận họ, hãy tự hỏi mình làm thế nào để bạn có thể tạo dựng mối quan hệ tốt hơn. Chẳng hạn: Hãy yêu cầu được tham gia cùng dự án với họ. Bạn có thể nói, “Tôi nghe mọi người khen ngợi anh/chị là người cộng sự rất tuyệt vời. Nếu khi nào anh/chị cần thêm người giúp đỡ cho dự án, tôi sẽ rất vui nếu được tham gia cùng anh/chị”.

Hãy lưu tâm tới thời điểm và nơi chốn họ thường ăn trưa hoặc lang thang trong giờ nghỉ và sắp xếp để xuất hiện gần họ những lúc ấy.

Mời họ đi ăn trưa, chơi bóng với nhau, đi mua sắm hay dự tiệc cùng, v.v…

Trong các sự kiện của công ty như các cuộc họp tập thể dành cho tất cả nhân viên, bạn hãy chuẩn bị một câu chuyện mào đầu sau khi chào họ. Chẳng hạn, bạn có thể nói, “Tôi nghe nói anh/chị vừa có một dự án rất thành công về việc ABC nào đó. Nó hay đấy. Anh/chị có thể cho tôi biết thêm thông tin về nó không?”

Bạn cũng có thể “phỏng vấn” họ về một bài báo đăng trong trang tin của công ty, mạng nội bộ hay một ấn phẩm thương mại nào đó.

Giải pháp đương đầu

Cũng có khi tất cả những động thái đầy thiện chí và không hề ngẫu nhiên vừa nói trên của bạn vẫn không đủ hiệu quả. Một người nào đó vẫn muốn đánh bật bạn khỏi những cơ hội thăng tiến. An toàn nhất là thoạt đầu bạn nên tỏ thái độ hòa nhã, mặc dù đôi khi, đi thẳng vào vấn đề cốt lõi sẽ đem lại lợi ích lớn hơn cho bạn, kiểu như sẽ xuất hiện tiếng đồn, “Đừng có chơi với A!” (là bạn đấy). Và đây là một vài phản ứng có hiệu quả để bạn tham khảo:

1. Không làm gì cả.

Đôi khi, đương đầu với một người hoặc tới gặp sếp sẽ gây nhiều tổn hại cho bạn hơn là mang lại lợi ích. Cũng đôi khi, quy kết của bạn về sự chọc phá của họ là sai. Bạn cần phải xác minh lại sự thật. Biết đâu những lời dèm pha về bạn là chính xác? Hãy tự xét mình hoặc tham khảo thêm ý kiến đánh giá từ những đồng nghiệp tin cậy khác.

2. Hãy đặt câu hỏi với “kẻ chơi xấu”:

“B này, tôi nghe nói cậu đã không chịu chia sẻ thông tin tôi cần. Điều đó có đúng không?” Bất kể chuyện này đúng hay không thì có lẽ anh/chị ta sẽ phủ nhận. Tuy nhiên, đừng dồn ép họ. Thông điệp ngầm của bạn ở đây là, “Nếu anh/chị còn tái diễn trò đó nữa thì …liệu đấy”.

3. Đưa ra lời cảnh báo:

“B này, cậu đã nói với sếp rằng ý tưởng của tôi là ý tưởng của cậu phải không? Tôi biết cậu muốn hất cẳng tôi khỏi vị trí đó, nhưng nếu cậu còn tiếp tục chơi xấu tôi, tôi sẽ tới gặp sếp và chắc chắn là cậu sẽ không được giao phần việc béo bở đó nữa đâu, bất kể thế nào”.

4. Thực hiện hình phạt đã nói :

Nếu bạn đã đưa ra lời cảnh báo mà đối phương vẫn tiếp tục phớt lờ, hãy hiện thực hóa nó. Chẳng hạn, nếu bạn dọa sẽ báo sếp, hãy làm như vậy. Lời phàn nàn của bạn sẽ có sức nặng hơn nếu một đồng nghiệp khác cũng có những động thái gây hấn tương tự với kẻ mà bạn đang áp dụng hình phạt như đã nói.

Nếu biết áp dụng các chiêu thức phòng ngự nơi công sở, có thể bạn sẽ rất hiếm khi cần “xù lông xù cánh” chứ đừng nói tới chuyện phải căng thẳng hơn. Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bạn cứ luôn phải tỏ ra là người “chơi đẹp” trong các trò “đấu đá” công sở. Có một nguyên tắc rất đúng, “hãy kết hợp cương nhu hợp lý”. Điều đó sẽ không tốn của bạn quá nhiều công sức và sẽ giúp bạn được đánh giá công bằng hơn về sự xuất sắc của mình.

Read more: #

 

14 quy tắc công sở mà nhân viên trẻ phải biết

E-mail Print PDF

14 quy tắc công sở mà nhân viên trẻ phải biết

Chủ Nhật, 13/10/2013, 18:05 GMT+7

Trong nền kinh tế thay đổi từng ngày như hiện nay, những nhân viên trẻ tuổi sẽ không bao giờ tìm được cho mình một chỗ đứng nếu không biết cách phấn đấu. Để làm được điều đó, họ cần nắm vững những quy tắc không được dạy trong trường học.


1. Mô tả công việc mới chỉ là sự khởi đầu

Nếu bạn muốn thành công trong công việc và tạo lập cho mình một tên tuổi ở thời đại này, bạn sẽ phải làm nhiều hơn những gì mà bạn được thuê để làm. Trên thực tế, mô tả công việc trong quảng cáo tìm người của nhà tuyển dụng chỉ là một phần nhỏ những gì bạn nên làm. Hãy luôn tìm kiếm những dự án mới và hợp tác với các nhóm khác, đồng thời cũng nỗ lực tham gia vào các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực của bản thân nhiều nhất có thể.

2. Công việc của bạn chỉ là tạm thời

Khi thế giới thay đổi, công sở cũng thay đổi theo. Các công ty có thể thâu tóm công ty khác hoặc bị thâu tóm, sáp nhập công ty khác, hoặc cũng có thể lâm cảnh phá sản. Trong những trường hợp như vậy, ê kíp của bạn có thể bị giải thể, công việc của bạn được đem thuê ngoài, hoặc bạn bị mất lợi ích trong công việc…

3. Bạn sẽ cần nhiều kỹ năng mà có thể hiện tại bạn không có

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các công ty hiện nay khó tìm và giữ chân được nhân tài phù hợp. Các kỹ năng mềm (kỹ năng trong tương tác giữa các cá nhân) đã trở nên quan trọng hơn các kỹ năng cứng (kỹ thuật). Chưa bao giờ có thể dễ dàng tích lũy được các kỹ năng cứng như hiện nay, nhưng các kỹ năng này không thể đưa bạn tiến xa hơn. Trong khi đó, các công ty lại đang tìm kiếm những người có kỹ năng lãnh đạo, tổ chức, làm việc theo nhóm, lắng nghe và hướng dẫn người khác.

4. Uy tín là tài sản lớn nhất mà bạn có

Chức vụ có thể là điều mà bạn muốn, nhưng thứ quan trọng nhất lại là người khác biết về bạn nhờ điều gì, những dự án mà bạn tham gia, người ta tin tưởng bạn ra sao, bạn quen biết ai, ai biết về bạn, và những gì mà mọi người xung quanh cảm nhận về bạn. Đúng là những việc bạn làm quan trọng, nhưng những gì mà người khác nghĩ về bạn cũng quan trọng không kém, thậm chí là quan trọng hơn. Nếu bạn xây dựng được cho mình một uy tín cao, tiền và cơ hội sẽ tìm đến bạn.

5. Cuộc sống riêng tư của bạn giờ công khai

Chỉ cần mất 15 giây là bạn có thể “khoe” trên mạng xã hội là bạn ghét sếp ra sao hoặc đưa một bức ảnh bạn đang say xỉn. Những thông tin và hình ảnh như vậy có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn. Ngay cả những điều tưởng như nhỏ nhặt nhất, từ hành vi của bạn, cách bạn ăn mặc, nói gì trên mạng xã hội, ngôn ngữ cơ thể, bạn bè của bạn… đều có thể giúp xây dựng thương hiệu cho bạn hoặc phá hủy thương hiệu đó.

6. Bạn cần phải xây dựng một hình ảnh tốt trên các phương tiện truyền thông kiểu mới

Mạng xã hội có thể giúp bạn kết nối với những người có mối quan tâm giống bạn, giúp bạn xây dựng uy tín và tiếp cận với những cơ hội về giáo dục, nghề nghiệp… Bởi thế, xây dựng một hình ảnh tốt trên mạng xã hội là điều cần thiết.

7. Bạn sẽ phải làm việc với những người thuộc nhiều thế hệ khác nhau

Trong các công sở hiện nay có thể có tới 3-4 thế hệ cùng làm việc. Mỗi thế hệ lớn lên trong một giai đoạn khác nhau, có quan điểm không giống nhau về nơi làm việc, và cũng có cách giao tiếp khác nhau. Học cách xử lý mối quan hệ với các thế hệ khác nhau sẽ giúp bạn thành công hơn.

8. Sự nghiệp của sếp phải được đặt lên trước

Nếu nhà quản lý của bạn không thành công, sự bất mãn của sếp có thể khiến bạn chịu ảnh hưởng bất lợi. Khi đó, khả năng thăng tiến của bạn sẽ suy giảm. Tuy nhiên, nếu bạn ủng hộ sự nghiệp của sếp và đạt được sự tin tưởng của sếp, sếp sẽ đưa bạn thăng tiến cùng khi sếp được bổ nhiệm vào những vị trí cao hơn, cho dù điều đó đồng nghĩa với việc chuyển sang một công ty khác.

9. Người có nhiều mối quan hệ nhất sẽ thắng

Thế giới đã chuyển từ một nền kinh tế thông tin sang một nền kinh tế xã hội. Với một nền kinh tế như vậy, những gì mà bạn biết không còn quan trọng như trước (vì chỉ cần vài giây dùng Google là tìm ra được thông tin), thay vào đó, quan trọng hơn là bạn có thể làm việc với người khác để giải quyết vấn đề.

10. Ghi nhớ quy tắc một người

Khi bắt đầu một công việc, mở công ty riêng, tìm bạn đời… điều mấu chốt là bạn đi tìm một người để thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tốt đẹp hơn. Mọi người có thể nói “không với bạn”. Tuy nhiên, chỉ cần một người nói “có”, con đường đã mở ra cho bạn.

11. Bạn chính là tương lai

Đến năm 2025, 75% lực lượng lao động toàn cầu sẽ là những người thuộc thế hệ Y (những người sinh từ đầu thập niên 1980 đến đầu những năm 2000). Điều đó có nghĩa là dù bạn mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ nằm trong số những người giữ vai trò quyết định. Bởi thế, ngay từ lúc này, bạn cần có sự chuẩn bị để nắm bắt các vai trò lãnh đạo.

12. Đầu óc kinh doanh là thứ ai cũng cần, không riêng gì các chủ doanh nghiệp

Nhiều người định nghĩa “đầu óc kinh doanh” là mở một công ty, nhưng trong những năm gần đây, ý nghĩa của từ này đã mở rộng ra những người có khả năng, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và biết sử dụng năng lực để tiến thân. Nếu bạn muốn tiến xa hơn những gì hiện có, hãy xem các nhà quản lý của bạn như một quỹ đầu tư mạo hiểm. Hãy kiên trì đưa ra với họ các ý tưởng của bạn cũng những giải pháp mà chưa ai nghĩ tới.

13. Thời gian làm việc không còn quan trọng, quan trọng là bạn làm được gì

Nếu bạn muốn giữ công việc của mình và thăng tiến, hãy thôi nghĩ bạn sẽ phải làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần. Thay vào đó, hãy nhận diện giá trị của bản thân, sử dụng những giá trị đó và nắm bắt các cơ hội để tiến lên.

14. Sự nghiệp của bạn nằm trong tay bạn chứ không phải công ty bạn

Cho dù họ nói gì, các công ty cũng chỉ quan tâm tới lợi ích của họ. Bạn cố gắng hết sức để đưa công ty thành công, nhưng bạn cần đảm bảo rằng, khi họ thành công thì bạn cũng phải đạt được điều gì đó. Nếu bạn không học tập và phát triển, bạn sẽ chẳng đem tới được lợi ích cho ai, bao gồm cả bạn và công ty, và đó là một vấn đề mà bạn phải giải quyết. Đừng lệ thuộc vào bất cứ điều gì và bất kỳ ai, hãy tự chịu trách nhiệm về sự nghiệp và cuộc đời của mình.

Read more: #

 

10 bài học về cuộc sống mỗi bạn nữ nên biết mà trường lớp không dạy bạn

E-mail Print PDF

10 bài học về cuộc sống mỗi bạn nữ nên biết mà trường lớp không dạy bạn

Chủ Nhật, 13/10/2013, 17:45 GMT+7

Những thứ bạn học trong trường sẽ là sự hỗ trợ xuyên suốt cuộc đời bạn, nhưng điều đó không có nghĩa chúng là những thứ duy nhất bạn cần. Trái lại, những điều thật sự quan trọng lại thường xảy ra ở ngoài lớp học.

1. Nhận thức được sự quan trọng của việc nghỉ ngơi:Bạn hoàn toàn có khả năng thực hiện được những giấc mơ của mình nếu cố gắng, điều đó là chắc chắn, nhưng cũng rất quan trọng trong việc dành đủ thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi. Đúng là bạn nên dùng hết khả năng của mình để theo đuổi những đam mê, nhưng nếu bạn làm hàng trăm việc mỗi ngày dù cho bạn thật sự hứng thú khi làm những việc đó, thì cuối cùng, cơ thể bạn cũng sẽ kiệt sức. Rất nhiều người đã phải cay đắng rút ra được bài học này khi đã quá muộn. Vì vậy, hãy tập ngay từ bây giờ, giành cho cơ thể bạn sự nghỉ ngơi mà nó xứng đáng được nhận. Bất kể là gì, từ việc dành thời gian ở spa cho đến việc cố gắng ngủ đủ 8 tiếng môt ngày (điều này rất dễ khi nói nhưng lại rất khó để thực hiện đấy nhé!), miễn là đủ để cơ thể bạn có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn là bạn hoàn toàn có thể tiếp tục làm những việc bạn yêu thích trong thời gian dài.

2. Kiểm tra việc chi tiêu


Rất nhiều người sau khi ra trường đã có thể có nguồn thu nhập riêng cho bản thân. Vì vậy, thật khó cưỡng lại cảm giác thích thú khi tiêu xài số tiền mình tự kiếm ra được. Nhưng trước khi bạn bắt đầu lao mình vào những chốn mua sắm, hãy tự hỏi bản thân:

1) Trước đây, khi chưa làm ra tiền, bạn có trách nhiệm với việc tiêu tiền của bản thân không?

2) Bạn có nguồn thu nhập ổn định không?

3) Bạn có chắc mình sẽ để dành được một khoản tiền hàng tháng không?

Nếu tất cả câu trả lời của bạn là có thì bạn hoàn toàn có thể thoải mái tiêu xài. Như vậy sẽ giúp bạn tránh bị “kẹt” tiền khi có việc đột xuất, và việc tiết kiệm lại một khoản tiền nhỏ trong thu nhập hàng tháng sẽ rất có lợi cho sau này.

3. Biết những thứ bản thân mình cầnBạn phải biết được những thứ làm cho bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc và đừng ngại đòi hỏi chúng. Bất kể là ở nơi công sở, trong các mối quan hệ hay trong bất kì khía cạnh nào của cuộc sống. Đứng lên vì bản thân mình là điều bạn không bao giờ nên cảm thấy ngại khi làm. Rất nhiều người cảm thấy ngại vì họ nghĩ rằng như thế sẽ làm họ trở nên ích kỷ và đòi hỏi trong mắt mọi người, để rồi im lặng chịu sự thiệt thòi. Đừng quên rằng bạn chính là người nắm giữ lấy hạnh phúc của bản thân. Vì thế, đừng ngại đòi hỏi những thứ bạn xứng đáng được nhận nhé!

 

4. Tình bạn cần rất nhiều sự cố gắngViệc kết bạn quả thật rất dễ dàng khi bạn còn đi học, vì bạn có thể gặp họ trong lớp hằng ngày. Nhưng tiếc là, không phải lúc nào mọi thứ cũng như thế - và đôi lúc, trước khi chúng ta nhận ra, thì những mối quan hệ không có sự cố gắng từ hai phía đã dần phai mờ. Dù có là những người bạn thân nhất thì cũng cần nhiều cố gắng để giữ cho mối quan hệ của bạn được bền vững. Bạn rất dễ tìm, nhưng bạn thân thì lại rất hiếm. Có những thứ bạn chỉ có thể tâm sự với một vài người đặc biệt, và cũng chỉ những người đó mới thực sự hiểu bạn, đúng không? Vì vậy, đừng quên rủ những người bạn của mình đi ăn uống vào cuối tuần nhé!

5. Tập trung vào bản thân, chứ không phải mọi thứ xung quanhMột trong những cạm bẫy lớn nhất mà bạn sẽ phải gặp đó là việc so sánh bản thân mình với những người xung quanh. Không sao cả! Tất cả chúng ta đều mắc phải những cạm bẫy dù ít hay nhiều. Vấn đề là, việc so sánh bản thân mình với người khác không bao giờ làm bạn cảm thấy vui vẻ cả, và đó là bài học mà rất nhiều người phải mất nhiều năm mới có thể nhận ra. Thay vì tập trung vào những thứ xung quanh, hãy chuyển hướng vào bản thân mình. Tìm ra những gì làm bạn vui vẻ và tập trung thực hiện những điều đó. Đừng ngại tận hưởng những thành công của bản thân dù lớn hay nhỏ!

6. Chấp nhận rủi ro


Chỉ vì một chuyện gì đó làm bạn lo sợ không có nghĩa nó sẽ không phải là điều tuyệt vời mà bạn từng trải qua. Chấp nhận rủi ro trong cuộc sống có thể đem lại những phần thưởng bất ngờ cho người xứng đáng. Và dù cho mọi chuyện không diễn ra theo cách bạn muốn, thì hãy luôn trải nghiệm mọi thứ để không bao giờ phải tự hỏi “nếu như?”. Khi cơ hội tiếp theo đến gõ cửa bạn, đừng chần chừ mà hãy nhận lấy nó ngay. Một vài điều tuyệt vời nhất của cuộc sống chỉ xảy ra khi bạn từ bỏ sự e ngại của bản thân và thực hiện một bước đột phá!

7. Du lịch

Không có gì có thể mở mang tầm mắt và làm tươi mới tâm hồn bạn bằng việc đi du lịch. Có thể là do việc thay đổi khung cảnh hay cơ hội được trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, việc đi du lịch luôn giúp bạn có những quan điểm khác nhau về mọi thứ. Nó làm bạn cảm thấy thế giới này rộng lớn hơn và còn rất nhiều điều thú vị để học hỏi. Không nhất thiết phải bỏ số tiền lớn để đi du lịch qua các châu lục khác hay những chuyến đi đắt tiền; thật ra, bạn chỉ cần dành những ngày cuối tuần để đi đến một thành phố khác hay những nơi bạn chưa từng đến. Ít nhất một lần trong đời, bạn nên bước ra khỏi thế giới xung quanh bạn, và có thể điều đó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi.

8. Tránh “tám” chuyện hay nói xấu sau lưngKhông ít các cô nàng đã từng là “bà tám”, điều đó hoàn toàn bình thường , nhưng không có nghĩa là bạn nên tiếp tục như thế. Việc “tám” chuyện lúc đầu tưởng chừng như vô hại và thú vị, nhưng nó dễ dàng trở thành một công cụ xấu xí có thể gây tổn thương đến cảm xúc, tình bạn và các mối quan hệ. Đừng xem nhẹ sức mạnh của lời nói. Nếu lần tới bạn cảm thấy muốn “tám” chuyện gì đó, hãy nghĩ bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn là người được ám chỉ và nghe được những điều bạn sắp sửa nói. Nếu bạn không thể nói điều gì đó trước mặt người bạn đang nói đến, thì đừng bao giờ nói sau lưng họ!

9. Tìm niềm vui từ những điều nhỏ nhặtĐôi lúc, chúng ta quay cuồng với vòng xoay của cuộc sống và quên mất đi những điều quan trọng. Hãy lùi lại một bước, trân trọng những niềm vui nho nhỏ thường bị bỏ quên: từ việc ngửi thấy mùi hương của ly trà ấm buổi sáng, cho đến việc nhìn thấy trời sáng hơn sau một cơn mưa dài và nặng hạt. Hãy nghĩ đến việc những đứa trẻ luôn cảm thấy thích thú bởi những thứ rất đơn giản mà chúng ta thường xem nhẹ. Thế giới rất đẹp và hấp dẫn, hãy dành nhiều thời gian quan tâm đến những việc đó hơn là lo lắng những thứ chúng ta không thể làm gì được.

10. Bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ đấy!


Bất kể con đường nào mà cuộc sống dành cho bạn, bất kể số lần bạn đau khổ vì tình yêu, hay những thất vọng bạn phải nhận lấy, hãy biết là bạn luôn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ. Thời gian sẽ chữa lành các vết thương, và dù bạn có vấp ngã như thế nào đi nữa, thì sau cơn mưa trời sẽ lại sáng. Bạn sẽ trỗi dậy từ giai đoạn tồi tệ nhất cuộc sống của mình với những bài học quý giá cho bản thân cũng như hiểu rõ hơn về bản thân mình. Vì thế, hãy cứ khóc đi – nhưng sau đó, hãy để bản thân mình hồi phục và đứng lên lại. Bạn sẽ bất ngờ với sự mạnh mẽ của chính mình đấy!

Read more: #

 

Truyện cười công sở

E-mail Print PDF

Truyện cười công sở

Thứ Sáu, 11/10/2013, 12:42 GMT+7

Bài học công sở

Sau khi tốt nghiệp đại học, một chàng trai bắt đầu cuộc hành trình xin việc đầy khó khăn. Nhiều vòng thi và nhiều lần trượt, cuối cùng, chàng cũng được một công ty tuyển dụng, với điều kiện phải trải qua một thử thách nhỏ.

Viên quản lý giảng giải:

- Nếu cậu vào làm ở công ty này, chàng trai trẻ, có hai điều cậu cần phải học và điều thứ hai là chúng tôi rất để ý đến sự sạch sẽ của công ty. Cậu có lau chân vào tấm thảm trước khi bước vào phòng này không?

Chàng thanh niên trả lời:

- Tất nhiên rồi, thưa ngài.

- Và một vấn đề nữa, điều quan trọng hàng đầu chúng tôi cần ở một nhân viên là sự trung thực. Ở đây không hề có tấm thảm nào cả.

 

 
Không nói dối sếp


Sếp gằn giọng nói với nhân viên:

- Hôm qua, anh xin nghỉ làm để đi gặp bác sĩ, thế mà sau đó tôi thấy anh ở sân vận động. Sao anh lại nói dối?

Anh nhân viên nhanh miệng bào chữa:

- Tôi không nói dối đâu, thưa sếp. Bác Sĩ của tôi chơi ở cánh trái trong trận đó.

Sếp: !!????

 
"Phát" một cái "biểu"


Giám đốc xí nghiệp may phát biểu trong hội nghị tổng kết:


- Các chị em cố gắng nâng cao tay nghề để sản phẩm xuất khẩu của ta luôn ổn định. Cứ như hiện nay, nhìn vào biểu đồ sản xuất rất mất cân đối: mặt hàng áo luôn đi lên, còn quần lúc nào cũng... tụt xuống! Mà đã tụt thì... lòi ra nhiều thứ rắc rối lắm!

Read more: #

 

Bí quyết tìm thấy niềm đam mê công việc

E-mail Print PDF

Bí quyết tìm thấy niềm đam mê công việc

Thứ Sáu, 11/10/2013, 12:25 GMT+7

Tìm ra niềm đam mê trong công việc không phải là điều dễ dàng và sẽ rất khó để xác định cụ thể sở thích, mục tiêu của mình. Dưới đây là một vài bí kíp giúp bạn biết được niềm đam mê thực sự của mình là gì và làm thế nào để duy trì nó.

1. Tạo ra đam mê

        Niềm đam mê được trau dồi theo thời gian và bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra nó

Niềm đam mê là một cái gì đó được nuôi dưỡng, trau dồi theo thời gian, hoàn toàn không phải bẩm sinh đã có. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đặc điểm khiến cho mọi người yêu công việc của mình là rất chung chung, có thể được tìm thấy trong nhiều nghề nghiệp khác nhau. Hãy lựa chọn một công việc có những đặc thù mà mình muốn và xây dựng một niềm đam mê với nó.

2. Phải hành động

Bạn không thể xác định niềm đam mê của mình bằng cách nghĩ về nó mà phải hành động. Hãy đăng ký một lớp học, thử làm một điều gì đó mới mẻ. Thông qua những hoạt động thực tế ở nhiều lĩnh vực, bạn có thể tìm ra niềm đam mê của mình

3. Đừng quá sốt sắng

     Ráo riết, vội vàng theo đuổi niềm đam mê có thể khiến bạn quá sức và sinh chán nản

Bạn yêu thích việc làm bánh nướng và bạn mở một cửa hàng. Tuy nhiên, việc thức dậy vào lúc bình minh mỗi ngày, nướng hàng trăm chiếc bánh; phải đối phó với những khách hàng khó tính và sự căng thẳng về vấn đề tài chính có thể khiến bạn quay lại ghét chính niềm đam mê của mình. Bởi vậy, trước khi gắn bản thân vào một kế hoạch với niềm đam mê, hãy xác định xem công việc thực tế có thực sự hấp dẫn bạn hay chỉ là nhất thời.

4. Đam mê gắn với phong cách sống

Việc tìm kiếm niềm đam mê trong công việc gắn liền với việc bạn tìm kiếm phong cách sống mà bạn thích. Thay vì nghĩ xem mình thích công việc gì, hãy thử nghĩ xem bạn thích sống cuộc sống như thế nào. Từ đó, xác định ngược trở lại một nghề có thể giúp bạn có được cuộc sống như mong muốn.

5. Đam mê có thể thay đổi

Cuộc sống luôn biến động, và đôi khi niềm đam mê cũng thay đổi theo. Rất ít người trong chúng ta may mắn để đeo đuổi một niềm đam mê suốt cả cả đời. Nhiều khi, chúng ta đã bị hút quá sâu vào một công việc trong khi niềm đam mê với nó đã không còn. Bởi vậy, bạn nên xác định rằng, đam mê có thể thay đổi theo thời gian, điều quan trọng là phải biết lúc nào nên dựng lại, lúc nào nên tiến bước để gặt hái thành quả tốt đẹp.

Read more: #

 

Ngoại tình công sở thích lắm!

E-mail Print PDF

Ngoại tình công sở thích lắm!

Thứ Tư, 09/10/2013, 12:12 GMT+7

Chuyện ngoại tình công sở đã quá quen thuôc và phổ biến với dân công sở và đôi khi nó trở thành sở thích của rất nhiều người. Các cụ nói “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” chẳng có sai chút nào.

Cuộc sống gia đình dù vốn không tẻ nhạt, dù không phải đã chán vợ hay chán chồng, nhưng nhiều người vẫn muốn tìm kiếm những cảm giác mới lạ với những thú vui mới. Người sống nguyên tắc thì cho rằng, những việc như thế thật trái với đạo lý và không thể xảy ra. Người có quan điểm sống thoáng lại nghĩ rằng, vợ chồng là chuyện tình nghĩa, quan hệ ngoài luồng chỉ là thú vui nhất thời, và con người cần có những thú vui ấy. Chính vì tư tưởng như vậy nên nhiều người đã lao vào những cuộc tình chóng vánh, nhanh đến rồi nhanh đi nhưng điều lạ là, khi chia tay, họ không hề thấy xấu hổ dù suốt ngày phải giáp mặt nhau.

Họ coi việc ngoại tình công sở là một cách để xả stress, thậm chí họ chấp nhận đến với nhau dù chỉ một lần, một ngày hay một đêm rồi thôi, quên đi như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Họ chấp nhận đến với nhau để thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Chỉ cần một cái liếc mắt chốn công sở là nhiều người có thể hiểu được ý nhau, chấp nhận là tình nhân của nhau suốt thời gian dài. Nhưng có một điều, họ sẽ chẳng bao giờ bỏ vợ, bỏ chồng để đến với người tình.

Congso.net xin kể cho các bạn nghe về câu chuyện của Huệ – một cô nàng xinh đẹp tại HN. Tuy lấy được anh chồng khá ưng ý, giàu có, đẹp trai nhưng Huệ vẫn chưa cảm thấy hài lòng vì anh chàng quá nhát, thậm chí còn hiền quá. Vì thế, người vợ như Huệ mới được đà lấn tới.

Ban đầu vào công ty, ai cũng quý Huệ vì cái tính năng động, dễ gần, cười nói nhiều. Nhưng dần dần, người ta cảm nhận trong sự hồ hởi ấy có cả sự lẳng lơ, khó hiểu. Những gã đàn ông đẹp trai ở công ty chẳng thể nào qua nổi mắt Huệ. Ai có lập trường lắm mới tránh được, còn những gã cũng thích chơi bời thì nhanh chóng lọt vào tầm ngắm, và những chuyện tình công sở chóng vánh là chuyện bình thường.

Đặc biệt, Huệ chẳng ngại cái nhìn soi mói, tò mò của mọi người. Mà nếu có tố giác Huệ cũng chẳng sợ, với lại, cũng không ai muốn dây vào mấy chuyện riêng tư của cô. Nhưng Huệ rất khôn, cô không ngoại tình với người cùng cơ quan mà tìm cách cặp kè với các anh cơ quan bên cạnh để tránh bị đánh ghen, bị mách mệt người. Chị em khuyên nhủ thì Huệ chỉ buông một lời hết sức vô trách nhiệm: “ngoại tình công sở thích lắm, các chị cứ thử mà xem. Đừng bao giờ cứ chung tình với một gã đàn ông, chán phèo!”. Nếu nói như thế thì quả thật, chẳng ai dám hở răng nửa lời với Huệ nữa.

Khổ cái, Huệ dù lẳng lơ nhưng cũng không động chạm đến ai, không ganh đua với ai thậm chí còn rất hay giúp đỡ đồng nghiệp. Có ai nhờ Huệ cái gì thì cô giúp cho bằng được, giúp đến cùng thì thôi mà không hề nhận công. Ở đời là thế, con người được cái này thì mất cái kia. Huệ dù xấu nhưng cũng có những đặc tính tốt. Vì thế, mọi người cũng nghĩ đến việc này mà không tố giác Huệ, mặc cho cô sống cuộc sống buông thả. Chồng hiền, giỏi, lại giàu có cũng không thể thỏa mãn nhu cầu sinh lý của đàn bà là như vậy.

Read more: #

 

Kỹ năng bán hàng 'không cho chúng nó thoát' của người Trung Quốc

E-mail Print PDF

Kỹ năng bán hàng 'không cho chúng nó thoát' của người Trung Quốc

Thứ Tư, 09/10/2013, 11:53 GMT+7

Xưa nay người Trung Quốc vẫn được coi là không có đối thủ trong việc bán hàng. Tại sao họ lại có được thành công ấy? Phải chăng người Trung Quốc nắm giữ những bí quyết trong nghệ thuật bán hàng? congso.net xin chia sẻ tới các bạn bài viết về cái “sự bán hàng” ở Trung Quốc dưới góc nhìn của một khách du lịch người Việt Nam.

Họ bán hàng với tiêu chí “cá nào cũng vớt“

Dường như mọi tất cả những bán hàng Trung Quốc từ người có kỹ năng bán hàng điêu luyện đến kẻ mới chân ướt chân ráo vào nghề bán hàng đều quán triệt lời thề “không cho chúng nó thoát”. Họ giữ khách hàng bằng mọi giá. Một hôm tôi đưa mấy người bạn đến một tiệm ăn Quảng Đông tôi từng ăn trước đó ( với nhóm bạn khác). Ngồi vào ghế, người bồi bàn nhận ra ngay khách quen và hỏi :” Thưa ông, có ăn món nấm xào hôm trước? ít dầu mỡ và ít cay phải kông ạ? Tôi giật mình. Làm sao huấn luyện nhân viên mình nhớ được như thế? Mỗi quán ăn ở Côn Minh đều tặng một gói khăn giấy. Rẻ tiền và lịch sự. Nhưng đáng sợ lắm : mỗi gói đều có in địa chỉ, sơ đồ đến quán để khách chìa ra cho tài xế taxi.


Đây chẳng phải họ hiểu rất rõ các chiêu truyền thông là gì?

Chúng tôi vào hiệu thuốc Đồng Nhân Đường trên đường thăm thắng cảnh Thạch Lâm về được cô hướng dẫn nhiệt tình thuyết phục ghé thăm. Ai cũng biết cô có hoa hồng của nhà thuốc. Nhưng vào xem, lại hiểu thêm mấy chiêu tiếp thị nữa. Họ chuẩn bị “ vớt” khách vào lưới khá công phu : in tờ giới thiệu các toa thuốc bằng chữ Việt! Bên phòng cạnh, họ nói tiếng Mã Lai! Cũng có chiêu như mãi võ sơn đông : đưa lò lửa nung đỏ dây xích, sờ tay vào dây xích rồi xoa thuốc trị phỏng.

Tuy nhiên chừng ấy chưa đủ “đánh ngã” khách Việt cứ cười cười, họ đưa ra 6 đông y sĩ bắt mạch miễn phí. Xem ra nghề của thầy cũng xoàng, tôi nhờ thầy bắt mạch, thầy đóan sai, bảo tôi mua thuốc bổ. Nhưng chung quanh mọi người ai cũng tò mò xem mạch vào có lẽ 10 ca cũng trúng vài ca nên họ bán được kha khá thuốc, rất đắt, có lẽ đã gồm luôn phí tiếp thị. Truyền thông tốt nhất, khai thác tối đa tâm lý khách hàng, họ vớ được mớ “cá” to.

Chạy trời cũng … dính

Nhưng “hiểm tai” lớn nhất ở Trung Quốc là nạn nói thách. Ở đâu cũng nói thách, cả ở siêu thị, department store ( trung tâm thương mại). Tôi có 1.001 chuyện cười vỡ bụng về thuật nói thách vô hạn độ của người Trung Quốc.

Anh Bành Khanh, chủ cơ sở dầu Trường Sơn, mỗi lần đến một điểm du lịch mới, là rao lên: “khai đao!” để nhắc mọi người cùng đi nhớ đến cái đao “cẩu đầu trảm” của các điểm bán hàng. Anh kể: Tôi vào một tiệm hàng điện máy. Hỏi giá một món, họ nói 1.000. Tôi trả 100 và nói thêm, tôi ở Việt Nam qua, anh nên bán hữu nghị. Họ gật: Ô, Việt Nam – Trung Hoa, núi liền sông, bán cho anh vui! Đúng lúc ấy, sau lưng tôi một người khác trả giá cùng món hàng tôi mua, họ bán 70! Trời ơi, đó là nhờ núi liền núi, sông liền sông, họ bán cho… họ vui!
Và Việt Nam – Trung Hoa, núi liền núi, sông liền sông, họ bán cho… họ vui!


Vào một shop Thượng Hải, tôi mua một áo khoác. Nói giá 600, tôi trả 100. Cô bán hàng xinh như mộng nói nhỏ vào tai tôi : tôi bán nhưng đừng cho mấy người đứng gần biết giá này vì họ giận tôi. Anh phiên dịch thật hóm hỉnh dịch luôn: cô nói cô ấy bán nhưng đừng cho mấy người đó biết, sợ họ biết mình ngu! Và chúng tôi cười tưng bừng, không biết mình có ngu không.

Có người khen, họ lành tính, mình trả bao nhiêu cũng được, không chửi. Không đốt phong long! Nhưng tôi lại nghĩ, họ lành tính vì mình trả bao nhiêu cũng dính. Mỗi lần trả giá, họ không bán, hình như tôi mừng hơn vì thấy mình.. chưa bị ngu và có khi họ bán mà tôi phải chạy mất dép.

Nhưng phải phục họ một điều, họ đoàn kết và hỗ trợ nhau hết mình để “không cho khách hàng thoát”. Tôi đi mua bộ cờ tướng to. Người bán chỉ có bộ nhỏ. Anh dẫn tôi sang một cửa hàng khác khá xa. Mua được 5 bộ, tôi trả tiền cho một người, không đủ ngôn ngữ để nói muốn mua cả bộ của người dắt đường. Anh ôm bộ cờ không bán được trở về, vui vẻ. Không phiền hà. Bạn hãy đến Trung Quốc hỏi thăm, hầu như ai cũng sẵn sàng dẫn khách hàng đến cho bạn mình bán được hàng nếu họ không có hàng. “Lọt sàng xuống nia”, họ vẫn kiên định “không cho chúng nó thoát”.

Xem ra có điều cần học họ, có điều nên tránh làm như họ, nhưng nói chung, các doanh nghiệp Việt Nam đi cùng đoàn đều bái phục nghệ thuật giữ khách, thuyết khách của họ.

Câu chuyện trên ý thức được rằng, Bán hàng là một nghề không hề đơn giản, và người bán hàng giỏi muốn bán được nhiều hàng thì nghệ thuật bán hàng cũng như ky nang ban hang của họ phải ở mức đỉnh cao.

Read more: #

 

Những điều khiến sếp 'yêu bạn'

E-mail Print PDF

Những điều khiến sếp 'yêu bạn'

Thứ Tư, 09/10/2013, 11:35 GMT+7

Dù bạn làm ở vị trí nào trong công ty thì việc muốn sếp chú ý để có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp là điều bất kỳ nhân viên nào cũng mong muốn. Một nhân viên biết cách làm việc, biết nghe lời, khéo léo xử lý tất cả các tình huống và có kỷ luật cao thì luôn là hình mẫu mà sếp sẽ rất quý mến. Nếu bạn đang nằm trong số đó, thì làm sao để nổi bật hơn hẳn họ? Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn là nhân viên “cưng” của sếp đồng thời cũng là con đường giúp nhân viên lên quản lý nhanh nhất !


1. Giao tiếp, giao tiếp và giao tiếp:  

     Marianne Adoradio, nhà tư vấn và tuyển dụng của công ty Sillicon Valley, nói rằng: “Việc đưa ra những câu hỏi thông minh khi nói chuyện với sếp không phải là dễ”. Bạn nên biết thời điểm nào là phù hợp để nói chuyện cũng như biết dừng đúng lúc nếu cảm thấy sếp không thoải mái với cuộc nói chuyện. Cách tốt nhất là nên hỏi những gì bạn cần và đảm bảo rằng chúng thuộc lĩnh vực công việc sếp quản lý.

2. Có khả năng nghe hiểu tốt:

    John Farner, nhà quản lý nhân sự của công ty Russell, nói: “Các nhà quản lý đánh giá rất cao khả năng nghe hiểu của nhân viên”. Ví dụ, khi sếp giao việc hoặc hướng dẫn bạn cách thực hiện một dự án nào đó nhằm giúp bạn có được kết quả công việc tốt nhất, sếp muốn biết chắc rằng bạn đã hiểu rõ được vấn đề đó. Vì thế hãy nói tóm tắt lại những ý của sếp để cho sếp biết bạn đã hiểu rõ mọi vấn đề và không còn thắc mắc nào.

3. Khả năng hợp tác:

     Khi sếp đưa một ý tưởng mới, hãy phản ứng theo cách xây dựng giúp cho ý tưởng đó hoàn thiện hơn thay vì “bê nguyên” và sử dụng chúng ngay lập tức. Hãy chứng tỏ rằng bạn luôn cố gắng suy nghĩ để cùng mọi người đem lại kết quả tốt nhất trong công việc.

4. Xây dựng các mối quan hệ trong công việc:

      Sếp sẽ cảm thấy rất vui khi các nhân viên có quan hệ tốt với nhau và với khách hàng. Hãy áp dụng những gì bạn được học về quan hệ khách hàng cũng như kinh nghiệm bản thân trong quan hệ đồng nghiệp để chúng luôn vững bền. Đó không chỉ là cách “ghi điểm” với sếp mà còn giúp phát triển sự nghiệp của bạn.5. Biết rõ những mong muốn của sếp:

   Điều quan trọng nhất mà nhân viên cần phải biết đó là sếp mong chờ gì ở mỗi nhân viên? Ví dụ, đó có thể là mong muốn nhân viên hòa hợp và cùng nhau làm việc tốt. Nhưng có những sếp lại đánh giá cao khả năng cá nhân và chứng minh được năng lực bản thân.

6. Biết rõ những điều sếp không thích:

   Mỗi người luôn có những quy tắc và sở thích riêng, với sếp cũng vậy vì thế bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ để tránh mắc những sai lầm không đáng có. Ví dụ, nếu sếp bạn không thích bị làm phiền vào đầu giờ làm sáng thì bạn nên tránh tìm gặp sếp nếu không có việc gì quá gấp.

7. Đoán trước được nhu cầu của sếp:

    Một khi bạn đã làm việc cùng sếp một thời gian đủ để bạn nhận ra được những mong muốn của sếp trước khi ông/bà ấy nói ra. Ví dụ, bạn hiểu sếp muốn công việc này được làm theo cách nào và bạn nói luôn với sếp kế hoạch đó của bạn. Chắc chắn bạn sẽ được một điểm A của sếp.

8. Luôn nghĩ với vai trò của người quản lý:

   Tất nhiên bạn vẫn cần phải hoàn thành công việc của một nhân viên trước hết, nhưng bạn vẫn cần phải thường xuyên quan sát và học hỏi cách làm việc của những người quản lý trong công ty. Bạn cần phải biết công việc của một người quản lý khác như thế nào so với một nhân viên và họ thường gặp những vấn đề gì trong công việc?…

9. Tự mở rộng kiến thức:

   Ngoài việc hỗ trợ để hoàn thiện ý tưởng của người khác, đôi khi bạn cũng nên tự đưa ra ý kiến của bản thân. Bằng việc học hỏi từ mọi người và tích lũy kiến thức của bản thân sau một thời gian bạn sẽ chứng tỏ được khả năng với sếp và đồng nghiệp rằng bạn là một nhân viên có tài, chăm chỉ.

 10. Biết cách thể hiện quan điểm của bản thân:

  Tranh luận với sếp về mọi vấn đề, công việc được giao không phải là một cách hay để gây ấn tượng với sếp, nhưng cũng không có nghĩa rằng bạn luôn vui vẻ chấp nhận mọi yêu cầu, quyết định mà sếp đưa ra nhằm làm sếp vui. Một nhân viên giỏi phải là người thực sự hiểu rõ họ đang làm gì, từ đó nhận ra được điểm tốt và chưa tốt trong công việc. Điều đó có nghĩa rằng bạn cần thể hiện sự nhiệt tình trong công việc và biết nói lên quan điểm của bản thân đúng lúc đúng chỗ.

11. Có gu ăn mặc và trang điểm:

  Có gu ăn mặc và trang điểm không  đồng  nghĩa với việc bạn phải là một cô nàng xinh đẹp. Việc  lựa chọn một phong cách  trang điểm, ăn mặc phù hợp với bản thân, đó cũng là một sự khéo léo của một nhân viên thông minh. Bạn giỏi giang, tháo vát, khéo léo và luôn biết được giá trị của bản thân mình thì không có lý gì mà sếp lại có thể bỏ qua một nhân viên xuất sắc như vậy. Luôn biết dung hòa mọi thứ xung quanh mình, và luôn biết cách làm mình được tỏa sáng là phong thái của một nhân viên chuyên nghiệp thời hiện đại.

Read more: #

 

'Tiểu thư' nơi công sở

E-mail Print PDF

'Tiểu thư' nơi công sở

Chủ Nhật, 06/10/2013, 21:20 GMT+7

Đó là những cô nàng tính tình tiểu thư, lúc nào cũng õng ẹo, kể cả đi làm vẫn nhõng nhẽo làm người khác sốt hết cả ruột…

Khi “công chúa” đi làm

Tại công ty P.Co (một công ty chuyên tổ chức sự kiện tại Hà Nội) không ai là không biết đến “công chúa” Hạnh Nguyên và những câu chuyện “bá đạo trên từng hạt gạo” của cô. Hạnh Nguyên tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội, có ngoại hình xinh xắn, ưa nhìn, lại là người con duy nhất trong một gia đình khá giả. Ở nhà, cô lúc nào cũng được cưng nựng như một nàng công chúa nhỏ. Vào làm việc, Nguyên nói năng nhỏ nhẹ, ai hỏi gì cũng vâng dạ ngoan ngoãn. Ban đầu, mọi người trong cơ quan rất quý cô. Tuy nhiên, sau một thời gian Nguyên vào làm việc, ai cũng phải ù té chạy khi thấy Nguyên bởi tính hay dỗi vặt và mau nước mắt của cô nàng.

Hơi một tí là cô dỗi. Sếp của công ty cũng không thoát khỏi cảnh bị Nguyên phụng phịu. Một lần Nguyên mang tờ trình vào cho sếp ký. Trong lúc chờ ký, ngay trước mặt sếp mà cô nàng dám nhận điện thoại của bạn, lại còn cười phá lên. Bực mình, sếp nhắc nhở Nguyên vài câu. Và thế là cô nàng dỗi, mắt đỏ hoe lên, lúc về phòng òa khóc nức nở trên vai một chị đồngCô nàng còn vụng không để đâu cho hết. Tháng trước, phòng Nguyên tổ chức một buổi liên hoan nho nhỏ, cô nàng được các chị giao cho việc bổ bưởi. Chắc ở nhà không phải làm gì bao giờ, Nguyên cầm con dao gọt mà cứ lóng nga lóng ngóng. Trong khi mọi người đang tất bật mỗi người một việc chuẩn bị cho buổi liên hoan, bỗng có tiếng hét thất thanh làm ai cũng phải giật mình. Mọi người quay lại thì thấy Nguyên ngồi thụp xuống ôm tay, mặt tái xanh không còn giọt máu. Ai cũng cuống cuồng chạy lại, lo lắng nghĩ rằng chắc Nguyên cắt dao vào tay sâu lắm.

Mọi người xúm lại hỏi han, cô nàng càng nức nở, mắt nhòe nước. Tới khi Nguyên run run chìa tay ra, nhìn thấy vết cứa be bé, mọi người nhìn nhau ngao ngán, thở dài: “Đúng là công chúa”.,

Tương tự như Nguyên, Minh Phương (ngân hàng G, Hà Nội) cũng là tiểu thư từ trong trứng nước. Cậy có bố là sếp của ngân hàng, nàng đi làm mà cứ như đi chơi. Tuần có 6 ngày thì 5 ngày nàng ấy tới muộn, tới công ty mà như đi trình diễn thời trang. Dù mới làm vệc nhưng Phương lười chảy thây, toàn tìm cách đùn việc cho người khác với lý do “Em không quen việc, sợ hỏng mọi người mắng chết”.Đã vậy hơi tí là nàng ta kêu mệt, kêu mỏi, rồi đòi về sớm. Mọi người bực lắm nhưng không ai dám phê bình vì sợ rách việc với sếp.

Gái già vẫn thích làm “công chúa”

Chuyện là Ngọc (nhân viên công ty bất động sản, Hà Nội), là người ở tỉnh, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Dù vậy, Ngọc luôn cho mình là phận liễu yếu đào tơ. Đến công ty, ngoài phong cách thời trang sến súa, ẻo lả, tính cách nàng cũng y như trang phục nàng diện trên người, ăn nói thì điệu đà, ai nghe cũng phải… toát mồ hôi. Công ty tổ chức đi đâu, nàng cũng từ chối không tham gia với lý do sợ đen da, sợ mệt, sợ to chân. Tuổi tác Ngọc chẳng ít, cũng đã ngấp nghé ngưỡng tuổi băm. Vì vậy, sự điệu rơi điệu rụng của cô nàng làm ai cũng phải “ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái”.

Nàng Thanh Hằng cùng công ty cũng nổi tiếng không kém Ngọc vì độ “công chúa”. Tuổi đã quá 30 mà nàng cứ sống như trên mây trên gió. Mọi người cho rằng đó là nguyên nhân tới giờ nàng vẫn chưa “chống được lầy”. Khuôn mặt cũng bắt đầu “có tuổi” nhưng cô nàng vẫn luôn diện những bộ đồ rực rỡ, đeo những chiếc túi hình gấu, lợn “cute”, quần áo diêm dúa, đăng ten nhìn nhức hết cả mắt.Thanh Hằng xuất thân trong một gia đình công chức nhỏ, ngoại hình trung bình khá. Mọi thứ của Thanh Hằng đều ở mức thường thường bậc trung nhưng cô nàng không nghĩ thế. Nàng ta luôn cho rằng, một người như nàng bây giờ là hiếm lắm, cao giá lắm. Dù ở tuổi băm, Hằng vẫn luôn mơ về những màn yêu đương lãng mạn như các bộ phìm Hàn Quốc mà nàng hay xem ở nhà mỗi tối. Hằng luôn mong có một chuyện tình đẹp như cổ tích và cũng rất hay nói về những ước mơ viển vông của mình với mọi người. Người tử tế thì chỉ nghe rồi lắc đầu ngao ngán. Kẻ xấu bụng thì nghe chuyện từ cô nàng để rồi kể xấu sau lưng, kêu gái càng già càng hâm rồi lấy ra làm trò cười.

Read more: #

 

4 cách khiến công ty bạn trở nên nổi bật

E-mail Print PDF

4 cách khiến công ty bạn trở nên nổi bật

Thứ Sáu, 04/10/2013, 19:44 GMT+7

Dưới đây là cách giúp công ty bạn được nhìn nhận là một công ty thực sự khác biệt cho dù thực sự không phải vậy.Công ty mới, kiên định, đầu tư mạo hiểm                                                      Hãy trở nên khác biệt

Đây là một bí mật nhỏ về khả năng lãnh đạo: Hầu hết tất cả mọi thứ đều đã được làm từ trước, và nếu không phải như vậy và bạn đang có một ý tưởng kinh doanh mạo hiểm tuyệt vời và hoàn toàn mới thì nhiều khả năng bạn sẽ thấy tôi là một đối thủ cạnh tranh gay gắt với bạn.

Một cách rất kinh điển, bạn sẽ muốn có thể vượt qua 5 lực lượng do Michael Porter đề ra: rào cản ở lối vào, sự cạnh tranh hạn chế, một nền công nghiệp đang tăng trưởng và một sự cân bằng tuyệt đối về sức mạnh trong các mối quan hệ với các khách hàng và nhà cung cấp của bạn.  

Nhưng sự thật là  những lực lượng này thường không xuất hiện cùng lúc và dù sao là một doanh nhân bạn vẫn  phải tiến lên phía trước và tạo ra lợi thế- hoặc nếu không thì hạ buồm xuống và tìm việc khác để làm.

 Vì vậy, nếu dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn có cơ trở thành hàng hóa, bạn có thể làm gì để tự giúp chính mình?

Chúng tôi đã gặp Andrew Laffoon và Aryk Grosz, những người đồng sáng lập nên công ty sách ảnh tùy chỉnh trực tuyến Mixbook, để hỏi họ về cách xây dựng chiến lược cạnh tranh với các công ty lớn hơn trong ngành. Họ đã tiến xa hơn ý tưởng mà Grosz đã tạo ra, từ chỗ chỉ là một cửa hàng Quiznos chuyên bán bánh sandwich thành một công ty có 85 nhân viên với hơn 5 triệu khách hàng là các dự án trong vòng 5 năm.

Dưới đây là những nét chính trong cuộc thảo luận của chúng tôi:

1.  Hãy suy nghĩ. Sau đó sẵn sàng nghĩ khác đi

Phiên bản mới nhất của Mixbook đã được chào bán cho lãnh đạo các trường trung học, những người có lẽ sẽ mua nó và cho phép học sinh của họ tạo ra một cuốn niên giám tương tác. Nhưng khi Laffoon, 29 tuổi và Grosz, 27 tuổi chứng minh các ý tưởng của họ với các khách hàng tiềm năng đầu tiên- không phải vì ông ta không thích ý tưởng mà vì nó quá hiệu quả đến nỗi ông ấy không còn việc gì để làm nữa.  

Laffoon nhớ lại: "Nói chắc các bạn không tin chứ ông ấy cười sái quai hàm. Rồi sau đó ông ta quay sang chúng tôi và nói: “Tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ cho phép sử dụng cái này trong trường mình. Các anh không nhận thấy là ngành công nghiệp làm niên giám đã tạo ra bao nhiêu là việc làm à? Tôi có một khoản thế chấp rồi!'"

Xem lại bản vẽ kỹ thuật, những người đồng sáng lập nên Mixbook đã sửa lại sản phẩm của họ, nghĩ tới những thị trường lớn hơn- một phương tiện hợp tác và sáng tạo để có thể hoạt động trên bất kỳ loại sách nào- là nơi người dùng có thể chia sẻ công trình của họ một cách miễn phí nếu muốn.

Laffoon cho biết: "Chúng tôi đã nghĩ tới những thị trường lớn hơn, nơi có thể phối hợp mọi loại sách- trẻ em, cưới hỏi, các buổi đoàn tụ gia đình. Chúng tôi nhận ra rằng mình phải đi kiếm tiền vì thế 5 năm qua chúng tôi đã cố gắng học cách kiếm tiền”.

 2. Thấy được khoảng trắng

Ngay cả khi một số đối thủ cạnh tranh có rất nhiều tiềm lực tài chính và tiếp thị (ví dụ như công ty Snapfish do tập đoàn HP sở hữu và  Kodak- đã từng đứng đầu ngành công nghiệp ảnh trong suốt 100 năm) thì Laffoon vẫn cho rằng toàn bộ thị trường có thể tiếp cận được đủ lớn để có một chỗ cho họ.

Anh cho biết: "Toàn bộ khối sở hữu của chúng tôi chiếm chưa tới 5% thị trường có thể tiếp cận. Ngay cả sự nhận thức về các hạng mục nói chung cũng thấp. Vì vậy chúng tôi đã nghĩ mình có một cơ hội to lớn bất chấp bối cảnh cạnh tranh”.

3. Tiến nhanh như thể đó là cách duy nhất mà bạn có thể làm

Là một công ty mới, bạn chỉ có duy nhất một lợi thế so với các đối thủ lâu đời: đó là tốc độ- tốc độ tuyển dụng nhân sự mới, tạo ra sự điều chỉnh đối với sản phẩm, phản hồi lại các ý kiến của khách hàng, và thậm chí là cả có thêm các đối thủ.

Laffoon cho biết: "Sự tiếp nhận là một việc dễ. Các thương vụ gần đây đều có ít nhất 3 lời đề nghị cung cấp. Lý do chúng tôi thắng chắc chắn không phải là vì chúng tôi có những điều khoản hấp dẫn nhất mà là vì chúng tôi tiến rất nhanh. Từ chỗ nói chuyện về thương vụ cho tới đạt được các thỏa thuận trên giấy chỉ mất có 4 giờ”.

4. Hãy thực sự kiên định

Hãy chấp nhận sự khởi đầu, lúc bạn phải gõ hàng trăm cánh cửa trước khi tìm ra một cánh cửa mở. Mọi người đều từ chối: Các nhân viên từ chối đầu quân vào công ty bạn. Các chuyên gia cố vấn khuyên bạn thay đổi kế hoạch. Khách hàng không mua sản phẩm của bạn. Nhưng nếu bạn coi sự từ chối là một món quà- một cơ hội để học hỏi, cải thiện và kiên định- thì nó sẽ dẫn bạn tới thành công.

Laffon chia sẻ: "Chúng tôi đã bị các nhà đầu tư mạo hiểm từ chối hơn 50 lần rồi mới chốt được thương vụ đầu tiên. Họ bảo chúng tôi thay đổi mô hình kinh doanh, thay đổi công nghệ, chuyển thị trường thậm chí là chuyển sang thành công ty quảng cáo truyền hình. Cuối cùng, sự kiên định của chúng tôi đã được trả công xứng đáng”.

 

Read more: #

 

Để luôn vui nơi công sở

E-mail Print PDF

Để luôn vui nơi công sở

Thứ Năm, 03/10/2013, 20:23 GMT+7

Làm sao để luôn cảm thấy tươi vui tại văn phòng là một trong các vấn đề cần được quan tâm của chuyện công sở. Hằng ngày, đa phần các nhân viên phải làm việc liên tục suốt 8h đồng hồ. Điều này không tránh khỏi những mệt mỏi, áp lực, dẫn đến tâm trạng bất ổn, khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Vậy bạn cần làm gì để làm việc suốt 8 tiếng hiệu quả cao mà vẫn luôn tươi trẻ?

Hãy thực hành các “bí kíp” dưới đây

Hãy tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có sức khỏe dẻo dai mà còn giúp cho tâm trạng luôn phấn khởi. Không cần tập quá sức như tại các phòng tập, bạn chỉ cần kết hợp tập thể dục tại công sở bằng cách đi bộ trong giờ ăn trưa hoặc leo thang bộ.
Nó không những đốt cháy calori mà còn giúp giảm stress. Nếu bạn không thể đi ra ngoài trong giờ ăn trưa, hãy để xe ở một nơi xa hơn bình thường để bạn có cơ hội đi xa hơn, hoặc cố gắng leo cầu thang thay vì đi thang máy.


Tránh tăng cân do… ăn vặt

Nếu bạn không cẩn thận thì những món ăn vặt mà đồng nghiệp bày lên bàn như mời gọi sẽ khiến bạn nạp thêm vài trăm calori vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Việc ăn uống liên tục tại công sở khiến bạn xao nhãng công việc, từ đó sẽ trở nên ì ạch hơn. Quan trọng hơn hết, tăng cân nhanh sẽ khiến bạn mất tự tin.

Uống đủ nước

Nhiều thực phẩm là nguồn cung cấp nước dồi dào, như cam, quýt, nho, lê, dưa hấu và táo. Bạn có thể mang theo bình nửa lít để đựng nước khi đi làm và nhớ uống hết bình đó trước giờ ăn trưa.

Sau đó, đổ đầy bình nước và uống hết bình thứ hai lúc 15 giờ chiều, và uống hết bình thứ ba trước 17 giờ chiều.

Tránh mỏi mắt

Máy tính có thể gây nhức đầu, khó tập trung, và tăng sự nhạy cảm với ánh sáng. Để phòng ngừa mỏi mắt, bạn nên giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính bằng chiều dài một cánh tay. Ở khoảng cách này, bạn có thể đọc được chữ thoải mái mà không cần phải nheo mắt.

Chú ý lượng thức ăn

Lúc ăn trưa ở công sở, bạn nên tập ăn vừa phải, vì bạn lại tiếp tục ngồi trong văn phòng vào buổi chiều. Không phải vì thực phẩm xấu mà là vì bạn ăn quá nhiều đó thôi.

Tận dụng nghỉ phép

Nghỉ phép là điều quen thuộc của chuyện công sở. Thật bổ ích nếu bạn có được một kỳ nghỉ để “nạp pin” cho cơ thể sau một thời gian dài làm việc. Những kỳ nghỉ đó sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và tách bạn khỏi môi trường công việc. Căng thẳng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn và làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Tránh làm việc kéo dài

Đôi khi, người ta tập trung vào công việc theo kế hoạch và cố gắng thực hiện cho đến khi hoàn thành mới thôi. Tình trạng này kéo dài có thể làm suy yếu hệ miễn dịch cũng như ảnh hưởng lên giấc ngủ và khả năng tập trung khi làm việc.

Vệ sinh bàn phím, chuột và điện thoại

Tại hội nghị tổng kết lần thứ 100 của Hội Vi sinh học Mỹ, các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều virus có thể sống sót từ nhiều giờ đến nhiều ngày trên bề mặt cứng. Ví dụ con virus Rotavirus (gây tiêu chảy) sống trên bề mặt của ống nghe điện thoại, khi số lượng đủ gây nhiễm trùng, chúng sẽ lây lan rất nhanh.

Tự nhận thức

Hãy hiểu biết bản thân bạn và hãy làm việc hết sức mình trong giới hạn đó. Hãy biết khi nào cần giải lao, biết khi nào cần phải xin nghỉ phép.

Read more: #

 

Cách 'câu cá' thông minh

E-mail Print PDF

Cách 'câu cá' thông minh

Thứ Năm, 03/10/2013, 20:18 GMT+7

Cách “câu cá” thông minh của người của người nắm vững kỹ năng bán hàng!

Chúng ta vẫn luôn biết rằng người bán hàng giỏi thì đôi khi kỹ năng đúng là rất quan trọng, nhưng bán hàng thế nào mà ngay trong lần gặp mật đầu tiên khách hàng đã đồng ý mua sản phẩm, và “móc bóp” ra trả tiền, thì thật sự đó là đỉnh cao.Nhưng kể cả có “xộp” đến mức độ ấy thì cũng không thể tránh khỏi việc bị khách hàng phàn nàn, chèo kéo để bớt được ít nào hay chừng ấy . Đó là tâm lý chung của tất cả các khách hàng mua ngay lần đầu tiên hay tính toán so sánh đó rồi mới mua. Vậy bạn nên làm gì trong trường hợp này? Chính vì vậy mà tìm ra được cách thông minh nhất và đưa ra những sách lược cụ thể là điều cực kỳ quan trọng, quyết định người bán hàng có bán được hàng hay không.

Nguyên tắc thương lượng:

1. Không nên lý luận quá nhiều mà phải biết dẫn dụ khách hàng bằng những thông tin hấp dẫn mình có.

2. Nên làm cho khách hàng xiêu lòng hơn là cho họ ngã ý, khách hàng dễ đánh động vào quả tim hơn là khối óc.

3. Muốn câu được cá phải dùng mồi trùng, đừng vì bạn thích ăn thịt bò mà lại dùng thịt bò làm mồi câu cá nhé!

4. Đừng bán bột café mà hãy bán hương thơm ngát của nó.

5. Đừng bao giờ hỏi: “ông bà muốn mua chăng?”, hãy nói: “ ông bà chọn cái nào?”

Nếu khách đã trong tình huống thế này thì làm sao để “dứt điểm” để bán được hàng đây? Sẽ không khó nếu bạn thực hiện tốt các kỹ thuật “cầm chắc” để đưa cá vào giỏ sau:

1. Kỹ thuật thành công cầm bằng chắc.

Trong kỹ thuật này, bạn cần cố làm khách hết lưỡng lự bằng cách quả quyết và tự tin nơi mình. Phải cầm bằng chắc rằng khách sẽ mua. Nên kết thúc: “ chắc ông cần dùng gấp?”

2. Kỹ thuật dùng câu hỏi phụ:

Nên kết thúc bằng các câu như: “ông chọn tour du lịch Hàn Quốc hay Thái Lan?”, “Anh chọn phòng đơn hay phòng đôi?”

3. Kỹ thuật tác động hữu hình:

Phải khởi sự làm một việc gì để nếu khách muốn từ khước việc mua hàng, họ phải nói ra. Chẳng hạn: lấy sổ ghi địa chỉ để chở hàng cho khách hay đưa vé du lịch đến nhà cho khách: “ xin ông cho biết địa chỉ…”

4. Kỹ thuật một số biến cố sắp xảy đến:

Theo kỹ thuật này, bạn phải cố ý làm cho khách suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng mà phải mua hàng.

Ví dụ như: “ Mai tôi sẽ ghé lại…”, khi đó bạn hãy dùng tuyệt chiêu: “ xin tùy ông, nhưng xin ông trả lời sớm vì tôi không hứa chắc là ngày mai sẽ còn hàng, vì cũng còn rất nhiều người đến đây đặt hàng và hẹn chiều nay (ngày mai) sẽ quay lại.”

5. Kỹ thuật kể chuyện:

Trong kỹ thuật này, người bán kể chuyện nào đó để khách sẽ nhận ra là họ có lợi để bắt chước hành động.

Ví dụ: các tour du lịch này các ca sĩ nổi tiếng thường mua…

6. Kỹ thuật kích thích:

Kỹ thuật này được áp dụng đối với những khách khó tính. Một khi bạn không dẫn dụ được họ thì nên áp dụng nó. Trong kỹ thuật này bạn phải cố gắng làm cho họ thấy lợi lộc khi mua hàng.

7. Kỹ thuật mời khách mua giúp:

Kỹ thuật này ít sử dụng nhất vì khách mua hàng là để tìm lấy lợi ích cho họ chứ không phải làm từ thiện. Tuy nhiên dù hiệu quả kém thì bạn cũng nên thử.

Tuy nhiên, khi không may bạn gặp phải “chú cá” bướng bỉnh, khó câu hơn và họ dùng một vài cách từ chối lấy lệ như: hôm nay tôi không mang theo đủ tiền; để tôi suy nghĩ lại; tôi sẽ trả lời cô sau,…hoặc gặp phải sự từ chối thật sự khi khách hàng đã có sự cân nhắc, so sách giữa các món hàng về tính tiện lợi, giá cả.. Lúc này thì chúng ta – những người câu cá thông minh phải khôn khéo ứng xử hợp lý, xử dụng chiêu thức khác, ví dụ như:

-         Hãy để người mua kết thúc sự phản đối.

-         Chỉ có một cách để thắng trong cuộc tranh biện này đó là tránh nó đi, giả vờ như không nghe thấy.

-         Tôn trọng khách hàng và đừng bao giờ bảo họ lầm.

-         Trả lời sự phản đối một cách thẳng thắn, thật thà khi khách thật sự muốn kết thúc.

-         Chính lúc này, hãy sử dụng sự phản đối này như một cơ hội để kết thúc việc bán.

Khi người bán hàng xử lí khôn khéo sự phản đối của khách và xem đó là một cơ hội để phản đối quay lại người khách đó, và như vậy là có lí do để khách có thể mua sản phẩm của mình, nếu đạt đến cảnh giới câu cá này, bạn ắt hẳn là người có kỹ năng bán hàng vững vàng.

Bạn nên nhớ rằng: “ cá táp mồi mà chưa cắn câu là chưa câu được cá” -  giữa hai câu: “ tôi muốn mua” và “ cô gói cho tôi cái này” còn là cả một chặng đường dài.

Những dấu hiệu mà khách hàng muốn mua hàng”

Khi khách muốn mua hàng thường tỏ ra bằng 2 cách:

1. Các câu hỏi của khách:

-         Tour này có hấp dẫn không?

-         Món này dùng có bền không?

-         Cô bán giá chắc đấy chứ?

-         Cô có thể tính giá đặc biệt cho tôi không?

Nói về cách trả lời thế nào gockynang.vn xin không đề cập tại bài viết này.

2. Khách tỏ dấu hiệu bằng cử chỉ.

-         Khi khách gảy cằm để tìm quyết định.

-         Khi họ lùi lại để ngắm nhìn sản phẩm.

-         Khi họ cầm tờ gấp quảng cáo để xem kỹ hơn.

Read more: #

 

Đường lên làm SẾP

E-mail Print PDF

Đường lên làm SẾP

Thứ Năm, 03/10/2013, 20:07 GMT+7

Kỹ năng quản lý:

Đường lên …… làm sếp

 
Con đường đến với thành công luôn đầy rẫy chông gai, khó khăn và thử thách, và chặng đường để lên làm sếp cũng như vậy. Sự cố gắng nỗ lực hết mình, cộng với chuyên môn và một thái độ làm việc chăm chỉ nghiêm túc của bạn thì sẽ luôn được đền đáp một cách xứng đáng. Hãy cùng gockynang.vn tham khảo một số cách có thể giúp bạn thăng tiến dễ dàng trong sự nghiệp.

Không lo lắng, sống vui vẻ:

Thành công của một người, được quyết định bởi phản ứng của người đó với sự phiền toái và những bất ngờ xảy ra trong một ngày làm việc bận rộn. Sự lo lắng sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn trong khi nếu bình tĩnh phân tích tình hình, bạn có thể tháo gỡ được cả một đống vấn đề nan giải.

Luôn mỉm cười và có một tâm trạng vui vẻ cũng chứng minh cho sếp thấy sự nhiệt tình đón nhận những thử thách của bạn.

Nhận nhiều việc hơn:

Chắc chắn sếp sẽ cộng điểm cho bạn nếu bạn hăng hái nhận thêm nhiều việc mới. Đó cũng là cách bạn thể hiện sự hứng thú với công việc và khẳng định giá trị của mình.

Điều này cũng có nghĩa bạn sẵn sàng cho cuộc đua dài và hoàn thành việc vượt chỉ tiêu cần thiết.

Đến sớm, về muộn:

Đến công ty sớm 15 phút khiến đồng nghiệp có ấn tượng rằng bạn luôn luôn ở công sở. Ở lại muộn 10 phút sẽ khiến sếp thấy bạn là người mẫn cán luôn cố gắng hoàn thành công việc đúng thời gian.

Thể hiện sự cống hiến:

Hãy cho sếp biết bạn là người rất đáng “đồng tiền bát gạo”. Đưa ra những giải pháp cho một trục trặc, góp ý cho một đề án, lên một kế hoạch… Dù có làm gì thì cũng nên cố gắng để sếp biết những ý tưởng đó là của bạn, do cái đầu thông minh của bạn nghĩ ra.

Thời buổi mà “Lý Thông nhiều hơn Thạch Sanh” này, công sức của bạn nếu không cẩn thận rất dễ biến thành dã tràng xe cát.

Biết chịu trách nhiệm:

Luôn chắc chắn rằng, sếp biết bạn đang chịu trách nhiệm trong một hay nhiều việc cụ thể nào đó, và cũng chuẩn bị sẵn sàng tâm lý nhận trách nhiệm nếu có sai sót. Chỉ những người dám làm dám chịu thì mới có cơ hội để vươn lên.

Đếm số lượng công việc:

Đây không phải là việc tủn mủn, mà là cách tốt nhất để sếp biết năm nay bạn làm việc tốt hơn năm trước.

Thường thì các sếp không để ý những việc này, nhưng phải so sánh thật khéo léo chứ.

Ăn mặc ấn tượng:

Sếp nào chẳng muốn nhân viên của mình có ngoại hình cũng tốt như năng suất làm việc của anh ta. Điều này có nghĩa là; bạn luôn phải giữ đôi bàn tay sạch, quần áo phẳng và càng “thơm” càng tốt.

Tất nhiên, cũng phải tùy theo vị trí công việc, nhân viên kế toán không thể diện đồ như chị lao công.

Hỏi khéo về sự thăng tiến:

Hãy khéo léo cho sếp biết, bạn rất hứng thú với công việc và mong được tiến xa hơn ngay trong vài tuần đầu khi bắt đầu một công việc mới.

Sếp chẳng những không đánh giá thấp, mà có thể còn rất ấn tượng với cách bạn thể hiện mình là người của công ty như vậy.

Chọn bạn mà chơi:

Hòa đồng với những người có vị trí trong công ty sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh hơn. Ngồi cạnh họ trong giờ ăn trưa, góp lời cho dăm ba câu chuyện phiếm với họ lúc cuối giờ chiều… là cách để bạn tiếp cận và làm thân.

Chính họ sẽ đề bạt bạn với sếp, nếu bạn thực sự là người được việc. Nhưng tất nhiên không nên vì thế mà coi thường hoặc bỏ qua những người “đầu trần chân trắng” – có thể họ sẽ quyết định kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của bạn đấy. Tốt nhất là làm sao để được lòng cả đôi bên.

Biết giúp đỡ sếp:

Giúp sếp hoàn thành báo cáo hay cùng sếp bàn những vấn đề cả hai cùng quan tâm, tạo nên một mối quan hệ tốt hơn.

Luôn nói về điểm tốt của sếp (nhưng không nịnh) và luôn hỏi ý kiến để sếp cảm thấy tự hào là cách ghi điểm nhanh hơn cả.

Read more: #

 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »
Page 1 of 37